Phương pháp massage trị thoái hóa cột sống

Ngày đăng 06/01/2023 15:00

Thoái hóa cột sống là một trong những bệnh lý về xương khớp phổ biến hàng đầu. Bởi cột sống có vai trò gánh đỡ và hỗ trợ mọi hoạt động di chuyển, vận động của cơ thể nên chịu rất nhiều áp lực, rất dễ bị tổn thương, đau nhức và thoái hóa.

Có nhiều phương pháp từ y học cổ truyền đến hiện đại có thể hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Trong đó, massage xoa bóp bấm huyệt theo y học cổ truyền là phương pháp được ưu tiên hàng đầu bởi đảm bảo hiệu quả và an toàn, ít tốn kém cho người bệnh.

Massage bấm huyệt là liệu pháp điều trị không xâm nhập, chỉ sử dụng chủ yếu đôi bàn tay của người massage để tác động lên những vị trí, khu vực cơ thể cần thiết; giúp thư giãn và thả lỏng cơ bắp; thúc đẩy cơ chế tự hồi phục của cơ thể; kích thích khí huyết lưu thông; tăng cường phục hồi các chức năng cột sống...

Thoái hóa cột sống thường xảy ra ở vị trí đốt sống cổ và đốt sống lưng. Vì vậy, chúng ta cần áp dụng massage bấm huyệt vào khu vực cổ và khu vực lưng để giảm các triệu chứng đau nhức, khó chịu ở những vị trí này. 

Phương pháp massage trị thoái hóa cột sống

Đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ, các bạn thực hiện một số động tác massag bấm huyệt như sau:

Đầu tiên, các bạn dùng lòng bàn tay bên trái làm động tác xoa xát cho phía cổ bên phải và ngược lại. Thực hiện bằng cách áp lòng bàn tay lên cổ và di chuyển lên xuống theo chiều dọc của cổ với lực mạnh vừa phải.

Tiếp đến, các bạn thực hiện động tác xoa xát vùng sau gáy bằng cách đan hai bàn tay vào nhau áp vào sau gáy và di chuyển theo chiều ngang của cổ gáy. Tiếp theo, dùng tay trái xoa bóp từ cổ đến vai và cánh tay bên phải trong khoảng 1phút rồi đổi tay làm ngược lại.

Bên cạnh massage, các bạn nên kết hợp bấm huyệt để hỗ trợ điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Các huyệt đạo liên quan là huyệt Phong trì có vị trí ở phía sau đầu, gồm hai điểm đối xứng qua chỗ lõm sau gáy, sát chân tóc; huyệt Kiên tỉnh là vị trí lõm nhất ở vai; huyệt Bách hội là vị trí lõm nhất trên đỉnh đầu ... Cách bấm huyệt là các bạn sử dụng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ để có lực đủ mạnh day ấn tại vị trí huyệt trong 1 phút theo chuyển động tròn rồi ấn mạnh tại huyệt cho đến khi thấy huyệt đạo căng tức hoặc hơi đau thì thả tay ra, nghỉ trong vài giây rồi lặp lại động tác ở mỗi huyệt 2 đến 3 lần.

Đối với bệnh thoái hóa đốt sống lưng, các bạn cần nhờ người khác thực hiện cho mình các động tác massage cơ bản ở vùng lưng như xoa xát bằng cách dùng lòng bàn tay hoặc các ngón tay chụm lại di chuyển theo chuyển động tròn trên toàn bộ vùng lưng.

Tiếp theo là động tác miết theo chiều dọc của lưng; day bằng gốc bàn tay tác động lên những điểm khác nhau ở cơ lưng theo chuyển động tròn; nắn bóp, đấm vỗ…lên các vị trí cơ bắp ở lưng,

Nếu tự massage lưng cho mình, các bạn có thể sử dụng một số dụng cụ hỗ trợ như con lăn massage, ghế massage lưng hoặc ghế massage toàn thân, hoặc sử dụng quả bóng tennis đặt dưới cơ bắp ở lưng và di chuyển người đẹp quả bóng tác động day ấn vào các vị trí khác nhau ở lưng. Lưu ý khi massage lưng là tuyệt đối không được tác động trực tiếp vào vị trí cột sống mà chỉ tác động vào phần cơ bắp nằm dọc hai bên cột sống.