Phương pháp massage tốt cho đường hô hấp

Ngày đăng 18/02/2023 15:14

Đường hô hấp gồm các bộ phận như mũi, miệng, họng, phổi, thanh quản …Những bộ phận này đều tiếp xúc trực tiếp với không khí khi chúng ta hít thở để cung cấp oxy cho cơ thể nên rất dễ bị virus, vi khuẩn xam nhập gây viêm nhiễm; nhất là khi chúng ta hít thở phải không khí ô nhiễm, khói bụi hoặc vào những ngày thời tiết lạnh giá…Khi bị mắc những bệnh lý về đường hô hấp như viêm họng, viêm mũi, ho, viêm phế quản, viêm amidan …, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng khó chịu khiến cơ thể suy yếu, mệt mỏi như sổ mũi, nghẹt mũi, đau đầu, chóng mặt…

Tùy theo tình trạng bệnh, các bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để giảm các triệu chứng của bệnh lý về đường hô hấp. Nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng ta nên có những phương pháp để ngăn ngừa bệnh cũng như chăm sóc tốt cho đường hô hấp để giữ gìn sức khỏe cơ thể. Một trong những phương pháp có tác dụng tốt cho đường hô hấp là massage bấm huyệt.

Phương pháp massage tốt cho đường hô hấp

Cách massage tốt cho đường hô hấp khá đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện cho mình mỗi khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh về đường hô hấp. Cụ thể, với những triệu chứng liên quan đến mũi như viêm mũi, nghẹt mũi, sổ mũi … các bạn massage bằng cách dùng đầu ngón tay trỏ vuốt từ gốc mũi theo dọc sống mũi xuống đến cánh mũi. Lặp lại động tác trong khoảng 30 giây đến một phút. 

Tiếp đến, các bạn dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay giữa để tạo thành lực đủ mạnh day ấn theo chuyển động tròn tại vị trí ấn đường nằm ở sát gốc mũi, giữa hai đầu lông mày. Tác động vào vị trí ấn đường có tác dụng làm thông mũi, dễ thở giảm đau đầu, chóng mặt …Ở hai bên cánh mũi chỗ tiếp giáp với má là hai điểm huyệt Nghinh hương có liên quan đến đường hô hấp, các bạn tác động vào hai điểm huyệt Nghinh hương bằng cách day ấn theo chuyển động tròn giống như thực hiện tại điểm ấn đường.

Khu vực thứ hai có liên quan mật thiết đến đường hô hấp cần được massage là khu vực cổ họng và vùng cổ gáy. Các bạn hãy dùng lòng bàn tay massage bằng cách vuốt dọc theo cổ họng ngay vị trí yết hầu nhiều lần cho đến khi khu vực cổ họng nóng ấm lên. Tiếp theo, vẫn dùng lòng bàn tay xoa xát hai bên cổ và phía sau gáy trong khoảng 1 phút. Tại vùng ngực, các bạn massage bằng cách xoa xát hai bàn tay vào nhau một lúc cho nó ấm lên rồi áp lên hai bên ngực và xoa ngực theo chuyển động tròn.

Bên cạnh massage, các bạn có thể áp dụng thêm phương pháp bấm huyệt để làm mạnh đường hô hấp, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Các huyệt đạo cần tác động là huyệt Thái uyên nằm ở nếp gấp cổ tay; huyệt Hợp cốc nằm ở mu bàn tay, tại điểm giao nhau giữa ngón cái và ngón trỏ; việc Hậu khuê nằm ở dưới khớp ngón tay út, chỗ giao nhau giữa lòng bàn tay và mu bàn tay …Cách bấm huyệt là xác định chính xác vị trí huyệt rồi dùng đầu ngón tay bấm một lực mạnh vừa phải tại điểm huyệt và giữ nguyên trong 1 phút.