Phương pháp massage tốt cho đường hô hấp trên

Ngày đăng 26/01/2023 11:42

Đường hô hấp nói chung và đường hô hấp trên nói riêng rất dễ bị viêm nhiễm, nhất là vào những ngày trời lạnh hoặc khí hậu chuyển mùa, thay đổi thời tiết …Những triệu chứng của viêm đường hô hấp trên là viêm mũi, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm họng, ho, viêm amidan, viêm phế quản …Viêm đường hô hấp khiến người bệnh vô cùng khó chịu, mệt mỏi và nếu kéo dài bệnh có thể biến chứng thành viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, thậm chí là ung thư phổi.

Để ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trên nói riêng và hệ hô hấp nói chung, các bạn có thể áp dụng liệu pháp massage bấm huyệt để chăm sóc làm mạnh đường hô hấp. Massage có tác dụng kích thích lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn để tăng cường khả năng miễn dịch cũng như sức đề kháng, chống lại các vi khuẩn, virút xâm nhập vào đường hô hấp. Massage cũng có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh như đau đầu, chóng mặt, nhức mỏi cơ thể, căng thẳng, mất ngủ …

Cách massage tốt cho đường hô hấp trên không quá khó, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn và tự thực hiện cho mình khi cần thiết. Trước hết là massage trực tiếp vào những khu vựcm bộ phận cơ thể quan trọng đối với đường hô hấp. Cụ thể là massage mũi, khu vực cổ họng, vùng ngực và vùng lưng.

Phương pháp massage tốt cho đường hô hấp trên

Để thực hiện massage mũi, trước hết các bạn dùng đầu ngón tay cái day ấn theo chuyển động tròn tại điểm huyệt ấn đường nằm giữa hai đầu lông mày, nơi bắt đầu của sống mũi. Tiếp đến dùng hai ngón tay trỏ di chuyển vuốt theo chiều dọc của sống mũi, từ trên ấn đường xuống đến tận mũi trong khoảng 1 phút. Ở hai bên cánh mũi chỗ tiếp giáp với má có hai điểm huyệt Nghinh hương liên quan mật thiết đến đường hô hấp trên, các bạn dùng 2 đầu ngón tay trỏ day ấn theo chuyển động tròn tại hai điểm huyệt Nghinh hương trong 1 phút.

Để massage vùng cổ họng, các bạn xoa xát hai lòng bàn tay vào nhau thật mạnh cho nóng ấm lên rồi áp vào khu vực cổ họng, chỗ yết hầu. Tiếp đến, dùng lòng bàn tay massage theo chiều dọc của cổ. Tiếp tục xoa xát khu vực gáy theo chiều ngang và chiều dọc để làm ấm vùng cổ gáy cũng rất tốt cho đường hô hấp.

Tại khu vực ngực, các bạn dùng lòng bàn tay áp lên vùng ngực và xoa theo chuyển động tròn trong khoảng 1 phút.

Cùng với các động tác massage, các bạn có thể áp dụng thêm phương pháp bấm huyệt tại những điểm huyệt có liên quan đến đường hô hấp, cụ thể như huyệt Thái Uyên nằm ở trên đường lằn của cổ tay có thể hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm phế quản phổi, ho, tức ngực, viêm họng, hen suyễn …Tiếp theo, huyệt Hậu Khê nằm ở nằm ở trên bàn tay, sau khớp ngón tay út, khi gập bàn tay lại là chỗ giao nhau giữa gan bàn tay và mu bàn tay. 

Cách bấm các huyệt là dùng đầu ngón tay ấn một lực mạnh vừa phải và giữ trong khoảng 1-2 phút, đến khi thấy huyệt đạo căng tức và hơi đau thì nghỉ trong giây lát rồi lặp lại day bấm thêm 1-2 lần tại mỗi điểm huyệt.