Phương pháp massage giúp dễ thở

Ngày đăng 08/01/2023 15:37

Khó thở có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm, cũng như do các bệnh như hen suyễn, viêm xoang, các bệnh đường hô hấp ảnh hưởng đến phổi…

Mỗi nguyên nhân gây khó thở có một cách điều trị khác nhau nhưng xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp toàn diện giúp giảm triệu chứng và giúp người bệnh thở dễ dàng hơn. Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi là một trong những triệu chứng khó thở phổ biến nhất. Theo y học cổ truyền, việc xoa bóp bấm huyệt vào các huyệt đạo liên quan đến hô hấp sẽ đả thông các kinh mạch bị tắc nghẽn, điều hòa khí huyết, giúp đường thở được thông suốt.

Nghẹt mũi, chảy nước mũi là triệu chứng phổ biến có thể gặp ở bất kỳ ai, nhất là khi thời tiết thay đổi hoặc bạn bị sốt, cảm, viêm xoang... Uống thuốc cảm, kháng sinh, xịt mũi là những lựa chọn tốt nhất. Nó thường được sử dụng để thở nhanh. Tuy nhiên, điều này về lâu dài không tốt cho sức khỏe nên việc lạm dụng thuốc không được khuyến khích. 

Các bạn có thể tham khảo phương pháp massage bấm huyệt dưới đây để điều trị nguyên nhân gây khó thở nói chung và điều trị nghẹt mũi, sổ mũi nói riêng:

Phương pháp massage giúp dễ thở

Huyệt Ấn đường: Vị trí nằm giữa hai đầu mày. Mục đích của việc bấm huyệt này là giữ cho mũi thông thoáng và không bị tắc nghẽn để bạn có thể thở dễ dàng ngay lập tức. Xoa bóp ấn huyệt bằng cách đặt đầu ngón tay giữa và ngón trỏ vào đúng huyệt trong 1 phút cho đến khi vùng trán nóng lên, có thể cảm nhận được mũi và hít thở dễ dàng. Bạn có thể bấm huyệt này bất cứ khi nào bị nghẹt mũi.

Huyệt Nghinh Hương: Huyệt này nằm ở hai bên, cách cánh mũi khoảng 1cm. Theo Đông Y, nó có tác dụng “phát tán phong hàn, thông khiếu”, thông mũi tức thì rất hiệu quả. Nếu bạn bị nghẹt mũi một bên, hãy thử bấm huyệt Nghinh Hương bên đó để giảm ngay.

Huyệt Hợp Cốc: Vị trí nằm giữa ngón cái và ngón trỏ ở mặt ngoài của mu bàn tay. Cảm mạo, nhức đầu, trúng gió, ngạt mũi, sổ mũi đều dùng huyệt này trị. Phương pháp bấm huyệt: Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt, sau đó dùng các ngón còn lại ấn mạnh 3-5 giây rồi thả ra, lặp lại động tác 10-15 lần. Để tăng hiệu quả điều trị, nên thực hiện bấm huyệt Hợp Cốc nhiều lần trong ngày.

Sau đây là một số điểm bấm huyệt cơ bản có thể được xoa bóp bấm huyệt để giúp thở. Để tránh các bệnh mùa đông, hãy sử dụng ghế massage toàn thân hoặc máy massage khi thời tiết thay đổi. 

Tuy nhiên, để đạt được kết quả lâu dài, bền vững, bạn cũng cần lưu ý một số khía cạnh trong sinh hoạt hàng ngày như uống đủ nước và ăn các thực phẩm tốt cho phổi như củ cải trắng, củ sen, mật ong, nấm hương... 

Tập thể dục thể thao đều đặn, tránh hút thuốc lá, hạn chế sử dụng đồ uống có cồn và các chất kích thích như bia rượu…cũng hỗ trợ giải quyết được tình trạng khó thở do nhiều nguyên nhân; đồng thời nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể; giúp cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh.