Massage giảm đau thần kinh tọa

Ngày đăng 30/05/2022 14:58

Một số nghiên cứu tiết lộ rằng liệu pháp massage xoa bóp trị đau thần kinh tọa có hiệu quả ngang bằng với thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Các nhóm cơ có thể được xoa dịu bằng bất kỳ hình thức xoa bóp nào. Ngoài ra, massage giúp cơ thể tiết ra hormone endorphin có tác dụng giúp phục hồi năng lượng và mang lại cảm giác dễ chịu, hạn chế tình trạng đau mỏi. 

Thực tế, bệnh đau thần kinh tọa không phải là một bệnh quá nguy hiểm; tuy nhiên, nếu người bệnh không được áp dụng các phương pháp chữa trị kịp thời thì theo thời gian, tình trạng bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn; ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương khớp cuộc sống sinh hoạt hàng ngày; khiến sức khỏe của người bệnh bị suy giảm; hạn chế hiệu quả công việc…

Tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh sẽ có nhiều cách điều trị khác nhau. Với sự hiệu quả và ưu điểm là liệu pháp an toàn, không xâm nhập vì không dùng thuốc, massage bấm huyệt là phương pháp hỗ trợ chữa đau thần kinh tọa được nhiều người lựa chọn. 

Massage giảm đau thần kinh tọa

Để massage bấm huyệt, người bệnh cần xác định các vị trí, khu vực cũng như huyệt đạo cần tác động. xác định các huyệt đạo chính xác nhất để điều trị tốt hơn. Cụ thể, các huyệt đạo cần massage day bấm là: Huyệt Thận du: nằm ở phía dưới đốt sống lưng thứ hai, cách sang ngang khoảng 1,5 cm; huyệt Long Du: nằm ở lưng, phía dưới đốt sống lưng L4 1,5 cm.

Ngoài ra còn các huyệt Thừa Sơn, Đại Long Du, Thần Vũ, Thừa Phủ, Trường Sơn, Côn Lôn, Dương Quảng, Thượng Liêu, Trạch Biển, An Môn…

Cách bấm huyệt là xác định được đúng vị trí huyệt đạo; tiếp đến dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón chỏ ấn giữ tại điểm huyệt; sau đó day theo chuyển động tròn tại điểm huyệt cho đến khi huyệt đạo căng tức hoặc nóng ran, hơi đau thì buông tay để nghỉ trong mấy giây rồi lặp lại động tác.

Lưu ý trong lúc đầu mới bấm huyệt thì nên dùng lực vừa phải, sau đó mới tăng dần áp lực khi ấn giữ để tăng hiệu quả. Ngoài ra, hãy cắt gọn móng tay để tránh làm tổn thương da khi bấm huyệt.

Bên cạnh kỹ thuật day bấm huyệt đạo, massage xoa bóp cũng là kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích trong hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Sử dụng massage để làm ấm cơ thể và cải thiện lưu lượng máu đến xương khớp là một cách tuyệt vời để giúp tăng cường quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể. Các dây thần kinh bị chèn ép sẽ được giảm bớt áp lực, căng thẳng và khó chịu nhờ thủ thuật này.

Cách massage như sau:

Đặt mình trên một khu vực bằng phẳng và để cơ thể hoàn toàn thư giãn. Làm ấm hai bàn tay của bạn bằng cách xoa chúng vào nhau, sau đó nhẹ nhàng xoa vùng lưng và cột sống bị đau trong 30 giây đến một phút.

Sau đó, cẩn thận xoa bóp vào các vùng khác đang bị tổn thương. Duy trì 1-2 lần lặp lại chuyển động, mỗi lần 3-5 phút.

Các bạn cũng nên kết hợp sử dụng một loại tinh dầu hoặc kem massage khi thực hiện để dễ dàng hơn khi làm các động tác và tăng hiệu quả trị liệu.