Massage giảm đau nhức cho người già

Ngày đăng 14/06/2022 14:22

Khi tuổi tác đã cao thì ở người cao tuổi thường xuất hiện tình trạng đau nhức, do cơ thể bị lão hóa, đặc biệt là ở hệ xương khớp. Người già thường ít vận động nên khí huyết lưu thông kém dần, các bệnh lý về tim mạch cũng có nguy cơ mắc cao, huyết áp hay các chức năng hoạt động khác của cơ thể đều suy giảm dẫn các cơn đau nhức, mệt mỏi. 

Để giúp người cao tuổi nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống, phương pháp massage được nhiều bác sĩ khuyến khích trong việc chăm sóc sức khỏe cho người già. Massage giúp giảm đau mỏi cho cơ thể và tư thần thư giãn hơn. Tuy vậy massage cho người cao tuổi cần phải được thực hiện đúng cách và cẩn trọng, vì hệ xương của người già đã yếu đi nên các động tác massgae cần chậm rãi, nhẹ nhàng, xoa dịu để khí huyết lưu thông, xương khớp thả lỏng.

Trước khi bắt đầu massage cho người già, người massage nên chuẩn bị một số loại tinh dầu, vừa giúp làm mềm da, vừa giúp các đông tác được trơn tru và hiệu quả hơn. Không gian cho việc massage thoáng mát, tránh gió mạnh, nhiệt độ không nóng không lạnh để tạo cảm giá dễ chịu nhất cho người được massage.

Massage giảm đau nhức cho người già

Để bắt đầu bài massage, chỉnh tư thế cho người lớn tuổi nằm sấp xuống, trán đặt trên gối thấp hoặc khăn mềm. Đổ một ít tinh dầu ra tay sau đó xoa đều tinh dầu lên lưng người được massage, để tinh dầu thẩm thấu vào da và lan rộng.

Massage bắt đầu từ khu vực cổ vai gáy. Xoa bóp với lực đạo vừa phải. Tiếp đến di chuyển xuống massage vùng lưng. Ở vùng này thì nên áp dung kỹ thuật vuốt bằng ngón tay dọc theo cơ bắp ở hai sống lưng, lòng bàn tay xoa theo chuyển động tròn lên khắp vùng lưng, sau đó khum bàn tay lại và vỗ dọc theo cơ lưng từ vai cho đến hông eo và sau đó vỗ ngược lại, áp hai bàn tay vào nhau để làm động tác chặt, dùng cạnh tay chặt nhẹ nhàng với tốc độ nhanh trên khắp lưng.

Trong khi massage, người massage cần tránh các khu vực như cột sống, mà chỉ tác động chủ yếu vào các phần cơ mềm. Tiếp theo, massage hai cánh tay của người già cùng với hai cẳng chân. Đối với những bộ phận này thì nên áp dụng những động tác như là nắn bóp, vỗ, miết, lắc, rung để xương khớp được thả lỏng, thư giãn. Tùy theo vị trí mà áp dụng một hay nhiều động tác sao cho phù hợp. Chú ý đến biểu hiện của người cao tuổi để chỉnh lực tay và tốc độ của động tác để tránh gây cảm giác khó chịu.

Sau khi massage xong, để người cao tuổi nằm với tư thế ngửa để tiến đến massage ngực và bụng. Với bộ phận này chỉ nên vuốt, xoa nhẹ nhàng. Cuối cùng là massage vùng đầu để giảm các tình trạng đau đầu, mấy ngủ, giúp đầu óc thư giãn, thoải mái, kích thích lưu thông máu. Khi massage đầu bạn hãy day nhẹ vào ấn đường, thái dương rồi dùng ngón tay xoa bóp sát vào da đầu.

Massage cho người già đều đặn 15 phút mỗi ngày để cải thiện sức khỏe cũng như giảm các cơn đau cho người cao tuổi.