Massage giảm đau cho cơ xương khớp

Ngày đăng 06/06/2022 14:14

Để giữ cho xương khớp khỏe mạnh, hãy nghỉ ngơi thường xuyên và ăn uống điều độ. Nghỉ ngơi là một cách tuyệt vời để giảm đau cho những người bị viêm khớp mãn tính hoặc các khớp đau nhức do tổn thương dây chằng hoặc sụn. 

Ngoài ra, để tránh tình trạng cứng khớp, yếu cơ, người bệnh cũng nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập các bài thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, tập yoga,…Các hoạt động thể chất không chỉ nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh viêm khớp tiến triển mà còn giữ cho xương khớp của bạn linh hoạt.

Bên cạnh đó, thực phẩm cũng có thể làm giảm bớt sự khó chịu của bệnh viêm khớp. Chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa đã được chứng minh giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp.

Bổ sung các chất chống viêm và giảm đau như glucosamine và chondroitin giúp tái tạo sụn và tế bào xương. Mặt khác, bệnh nhân nên cảnh giác với các sản phẩm gây hại, vì có thể dẫn đến các triệu chứng như ngộ độc thực phẩm nôn mửa, mẩn đỏ, tụt huyết áp…và tổn thương thận.

Massage giảm đau cho cơ xương khớp

Đặc biệt, tình trạng khó chịu ở khớp có thể thuyên giảm nhanh chóng và hiệu quả nếu áp dụng đúng các kỹ thuật massage xoa bóp. Theo y học cổ truyền khuyến cáo, massage xoa bóp là một phương pháp giảm đau khớp vì nó giúp lưu thông máu đến vùng bị đau, giảm căng cơ, tăng khả năng vận động và giảm đau nhức, khó chịu. 

Khi thực hiện massage, điều quan trọng là các bạn phải thực hiện đúng vị trí và kỹ thuật. Sau đây là một số kỹ thuật giúp giảm đau cơ xương khớp để các bạn tham khảo: 

Massage vai và cổ

Bước 1: Làm nóng cổ bằng cách xoa hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Dùng tay bóp mạnh các cơ ở cổ và vai gáy.

Dùng ngón tay cái và các ngón tay khác bóp vào vùng cổ - vai cho đến khi cảm thấy mẩn đỏ nhẹ thì dừng lại.

Massage vùng lưng

Dùng ngón tay xoa lên vùng da khó chịu. Sau đó, dùng hai tay xoa mạnh vùng lưng theo nhiều hướng khác nhau, theo chiều ngang và chiều dọc, đồng thời dùng cả hai tay. Làm ấm da mất khoảng hai phút cho mỗi lần mát-xa.

Đấm vào cả hai bên thắt lưng ba lần trong ngày. Các bước thực hiện như sau: Dùng ngón cái, ngón út và lòng bàn tay đè lên da, sau đó di chuyển theo chuyển động tròn.

Tiếp theo, lăn dọc hai khối cơ gần cột sống xuống hông trong vài phút trước khi lăn sang chân.

Bước 4: Dùng hai tay bóp mạnh cơ lưng và ngón cái và các ngón khác.

Bước 5: Tìm điểm đau bằng cách ấn ngón tay vào lưng và xoa từ nhẹ đến mạnh. Khoảng 20 phút là cần thiết để massage toàn thân. 

Massage chân

Bước 1: Nhẹ nhàng xoa hai bàn chân vào nhau 10 - 20 lần để làm ấm.

Bước 2: đổi bên và xoa hai bàn chân của bạn với nhau tổng cộng từ 10 đến 20 lần lặp lại.

Xoa bàn chân này vào mu bàn chân của bàn chân khác. Xoa đi xoa lại từ 10 đến 20 lần trước khi đổi chân để kết thúc.

Ngoài các phương pháp trên đây, nếu có điều kiện sử dụng ghế massage toàn thân hàng ngày cũng là cách hiệu quả để giảm đau xương khớp và nâng cao sức khỏe.