Massage bấm huyệt cho bệnh nhân đột quỵ

Ngày đăng 06/03/2021 14:33

Massage bấm huyệt là một phương pháp điều trị bằng cách tạo áp lực lên các điểm cụ thể trên bàn chân. Các chuyên gia bấm huyệt cho biết rằng mỗi cơ quan trong cơ thể được liên kết với một điểm cụ thể trên bàn chân. Bằng cách xoa bóp bàn chân, họ có thể biết cơ quan nào bị mất cân bằng và cần khôi phục sự hài hòa. 

Nhiều bệnh viện và trung tâm sử dụng liệu pháp bấm huyệt như một phương pháp điều trị bổ sung cho một loạt các chứng rối loạn, bao gồm cả ung thư và chấn thương não.

Một số nghiên cứu lâm sàng cung cấp bằng chứng cho thấy bấm huyệt có thể giúp cải thiện khả năng vận động và chức năng tinh thần sau đột quỵ. Năm 2006, một nghiên cứu ở Trung Quốc đã theo dõi 33 bệnh nhân, từ 44 đến 78 tuổi, bị đột quỵ trong vòng 5 năm trước đó.

Kết quả cho thấy sự cải thiện đáng kể về khả năng đi lại và sử dụng bàn tay và cánh tay, cũng như cải thiện giọng nói của người tham gia:

-    Có rối loạn chức năng chi ở 26 bệnh nhân

-    Có chứng mất ngôn ngữ vận động ở 7 bệnh nhân

Massage bấm huyệt cho bệnh nhân đột quỵ

Liệu pháp massage bấm huyệt bàn chân cho người đột quỵ nên được thực hiện 30 phút mỗi ngày, 10 ngày liên tiếp là một đợt điều trị. Thời gian điều trị dao động từ 2 đến 7 tháng. Theo báo cáo, sau khi điều trị, 11 bệnh nhân (33,33%) đã khỏi bệnh: chức năng chi trở lại bình thường và có thể tự thực hiện những sinh hoạt cá nhân; 20 bệnh nhân (60,61%) được cải thiện chức năng chi.

Các chuyên gia kết luận rằng bấm huyệt bàn chân có thể phục hồi chức năng não bị tổn thương, đồng thời phục hồi khả năng vận động và giọng nói của những bệnh nhân bị di chứng của đột quỵ. Họ cũng đề xuất rằng liệu pháp bấm huyệt bàn chân rất hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ, cũng như trong điều trị đột quỵ.

Nhiều bệnh nhân đột quỵ đã chuyển sang các liệu pháp thay thế, chẳng hạn như bấm huyệt, để giúp họ phục hồi sức khỏe. 

Cơ chế của bấm huyệt

Bấm huyệt là phương pháp trị liệu dựa trên kiến thức về các điểm phản xạ tồn tại ở bàn chân, bàn tay và tai cũng như các vùng khác trên cơ thể. Theo các chuyên gia, việc tác dụng áp lực lên những vùng cụ thể sẽ giúp làm giảm căng thẳng không mong muốn, cải thiện tuần hoàn và hỗ trợ chức năng tự hồi phục của cơ thể. Các chuyên gia bấm huyệt tin rằng bệnh nhân đột quỵ có thể được hưởng lợi từ phương pháp điều trị này vì áp lực có thể gửi tín hiệu cân bằng đến hệ thần kinh hoặc giải phóng hormone làm giảm căng thẳng và đau đớn.

Lý thuyết và Phương pháp

Lý thuyết đằng sau bấm huyệt dựa trên niềm tin rằng các lực hoặc trường năng lượng vô hình trong cơ thể có thể bị chặn lại bởi các yếu tố môi trường hoặc con người, dẫn đến bệnh tật. Bấm huyệt được thực hiện bằng cách tạo áp lực lên bàn chân, bàn tay và tai, giúp tăng dòng chảy của những kênh năng lượng quan trọng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Sự kích thích này có thể hỗ trợ giải phóng endorphin, là chất giảm đau tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, massage bấm huyệt có thể kích thích các mạch thần kinh giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân đột quỵ.