Liệu pháp massage và ghế massage cho bà bầu

Ngày đăng 08/10/2020 11:53

Massage là một phương pháp điều trị bệnh rất phổ biến hiện nay. Thông thường, người thực hiện massage sẽ sử dụng lực chủ yếu từ các ngón tay, bàn tay tác động trực tiếp lên da thịt và hệ thống huyệt đạo trên cơ thểthông qua việc thực hiện các động tác xoa bóp, ấn, day miết… 

Massage sẽ giúp khí huyết lưu thông, tăng cường hoạt động các cơ quan trong cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, giúp cơ thể khỏe mạnh. Phương pháp massage rất an toàn, không gây đau đớn, không có tác dụng phụ cho người bệnh, không phải phụ thuộc vào thuốc. 

Đối với phụ nữ mang thai, massage là một phương pháp tốt, xử lý những vấn đề cả về tâm và sinh lý. Bởi lẽ trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều sự thay đổi, lúc này cân nặng đang tăng dần, thân hình bắt đầu nặng nề dẫn đến đi lại trở nên khó khăn, dễ bị phù nề, chuột rút, đau mỏi lưng. Điều này khiến cho bà bầu trở nên mệt mỏi, dễ cáu gắt, mất ngủ, ăn không ngon. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ mang thai không có thời gian tới những nơi như spa để massage, do đó, một chiếc ghế massage sử dụng ngay tại nhà chính là sự lựa chọn không tồi. 

Liệu pháp massage và ghế massage cho bà bầu

Ghế massage có những công dụng sau: 

- Giải tỏa mọi căng thẳng, stress

- Giảm tình trạng phù nề, chuột rút ở những tháng cuối thai kỳ

- Giảm được các cơn đau ở vùng lưng và chân

- Tăng cường lưu thông máu

- Ngủ ngon hơn, cải thiện tâm trạng, giúp bà bầu trở nên vui vẻ, thoải mái hơn

- Giúp cho quá trình sinh đẻ trở nên dễ dàng

Ghế massage phù hợp nhất dành cho bà bầu chính là ghế massage toàn thân. Bạn cần lựa chọn loại ghế, thiết kế ghế phù hợp với đối tượng là phụ nữ đang mang thai. Ghế nên có kích thước rộng, có thể điều chỉnh các tốc độ massage nhẹ nhàng, chế độ massage chân với hệ thống túi khí đa cấp độ để giảm tình trạng phù nề chân, tính năng massage không trọng lực. 

Tuy ghế massage có công dụng tốt, nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Không thực hiện massage khi đang ở 3 tháng thai kỳ đầu tiên bởi cơ thể người mẹ yếu.

- Hạn chế thời gian sử dụng ghế massage, không được quá dài, không massage quá 2 lần một ngày và quá 20 phút 1 lần.

- Không được massage lên phần thắt lưng.

- Cần quan sát sự biến đổi của cơ thể, chỉ sử dụng ghế massage khi trạng thái cơ thể ổn định. Nếu cơ thể có bất kì triệu chứng nào khác thường cần dừng ngay.

- Tham khảo ý kiến của bác sĩ hay các chuyên gia về sức khỏe trước khi sử dụng ghế massage.

- Chọn chế độ massage ở mức thấp nhất để không ảnh hưởng đến các huyệt đạo.

- Những phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu, cao huyết áp hoặc có tiền sử về huyết áp, có tiền sử sảy thai hoặc sinh non, có nguy cơ cao gây tiền sản giật không được sử dụng ghế massage.

Ghế massage tuy đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng đối với phụ nữ đang mang thai, việc sử dụng ghế massage phải hết sức cẩn trọng, cần tham khảo kĩ càng trước khi mua ghế.