Giảm đau bụng kinh bằng massage bấm huyệt

Ngày đăng 14/09/2022 14:07

Đau bụng kinh là vấn đề của khá nhiều chị em phụ nữ. Mặc dù chỉ xuất hiện trước khi đến chu kỳ kinh nguyệt 1-2 ngày và sẽ tự biến mất sau chu kỳ nhưng những cơn đau bụng kinh khiến không ít chị em vô cùng khổ sở, khó chịu.

Những cơn đau bụng kinh có thể đến bất chợt và đau dữ dội, cảm giác làm quặn ruột; nhưng cũng có thể chỉ đau râm ran, âm ỉ kèm theo hiện tượng căng tức ở vùng bụng dưới. Cùng với những bất tiện trong sinh hoạt khi đến tháng, đau bụng kinh là một trong những nguyên nhân góp phần làm cho chị em phụ nữ trở nên khó tính, dễ cáu bẳn, mệt mỏi một cách bất thường.

Rất nhiều người đã phải tìm đến các loại thuốc giảm đau, điều hòa kinh nguyệt, thuốc an thần… mỗi khi bị đau bụng kinh. Tất nhiên, sử dụng thuốc thường xuyên không phải là cách nên áp dụng lâu dài. Vì vậy, nhiều chị em phụ nữ đã tìm đến liệu pháp an toàn hơn là massage bấm huyệt, dù liệu pháp này không làm giảm cơn đau tức thì như uống thuốc nhưng ưu điểm là rất an toàn và nếu kiên trì thực hiện mỗi ngày từ 1-2 lần vào trước và sau kỳ kinh nguyệt thì sẽ giảm đau đáng kể.

Giảm đau bụng kinh bằng massage bấm huyệt

Để chuẩn bị cho một liệu trình massage bấm huyệt, vật dụng các bạn cần chuẩn bị chỉ là một ít tinh dầu massage để tăng hiệu quả tác động. Các bạn có thể vào tư thế ngồi hoặc nằm miễn sao thấy thoải mái nhất là được. Tiếp đến, cho 1 ít tinh dầu ra tay rồi xoa xát 2 bàn tay vào nhau cho nóng ấm lên.

Bước đầu tiên là thực hiện massage trực tiếp vào vùng bụng dưới. Hãy áp lòng bàn tay vào dưới rốn và xoa tay theo chiều kim đồng hồ. Bắt đầu các bạn nên xoa với tốc độ chậm và lực nhẹ nhàng. Khi đã quen và cảm thấy dễ chịu hơn thì xoa nhanh hơn và mạnh hơn cho đến khi thấy vùng bụng dưới nóng ran và mềm mại hơn.

Động tác tiếp theo là xát mạnh vừa phải vào bụng bằng cách khép các ngón tay lại, đặt 2 bàn tay ở 2 bên thành bụng; sau đó, di chuyển tay để xát theo chiều chéo từ thành bụng xuống phía trên xương mu từ 1-2 phút. Động tác này sẽ hỗ trợ kinh nguyệt dễ bị đào thải ra ngoài, giảm căng tức bụng.

Ngoài xoa xát vùng bụng, các bạn có thể kết hợp bấm một số huyệt đạo có liên quan như huyệt Thái xung, huyệt Tam âm giao, huyệt Tử cung…Các huyệt đạo này đều có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết; giảm các triệu chứng đau liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt; điều hòa kinh nguyệt; giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi…

Cách bấm huyệt là xác định chính xác vị trí từng huyệt đạo, sau đó sử dụng đầu ngón tay cái hoặc ngón giữa day ấn theo chuyển động tròn trong 1 phút rồi ấn mạnh đầu ngón tay giữ trong 1 phút. Đến khi cảm nhận huyệt đạo hơi đau hoặc nóng ran lên thì thả tay ra.

Các huyệt đạo nói trên đều khá dễ xác định. Huyệt Thái xung nằm ở mu bàn chân, giữa xương ngón chân cái và ngón thứ 2; huyệt Tam âm giao nằm ở phía trong cổ chân, cách mắt cá phía trong 4 ngón tay nằm ngang; huyệt Tử cung gồm 2 điểm nằm ở bụng dưới; từ rốn đo xuống dưới 4 thốn và đo ngang ra 2 bên 3 thốn.

Nên massage bấm huyệt đều đặn trước kỳ kinh 2-3 ngày để ngăn ngừa và hạn chế cơn đau.