Công nghệ 2D, 3D, 4D trên ghế massage

Ngày đăng 06/02/2021 14:02

Massage là một phương thức vật lý trị liệu đã có lịch sử hình thành và phát triển hàng nghìn năm về trước. Chiếc ghế massage đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 1950, được làm hoàn toàn bằng gỗ và con lăn gỗ chạy dọc sống lưng điều khiển bằng một tay cầm tại Nhật Bản. 

Với 70 năm hình thành, được nghiên cứu và phát triển, con lăn ghế massage ngày nay không còn là con lăn gỗ di chuyển lên xuống một cách đơn điều nữa mà đã trở thành những con lăn 2D, 3D, 4D hiệu đại được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, hãy cùng nhau so sánh công nghệ 2D, 3D, 4D trên ghế massage toàn thân nhé!

Ghế massage công nghệ 2D

Sau cải cách Minh Trị, Nhật Bản đã đưa mình vào danh sách cường quốc ở khu vực châu Á, với sự tiến bộ trong nhiều lĩnh vực mà nổi trội nhất là khoa học, công nghệ. Năm 1945, mặc dù đất nước bị tàn phá nặng nề do bom đạn chiến tranh, khó khăn về nhiều mặt nhưng ý chí vươn lên vẫn luôn hừng hực cháy trong mỗi người dân xứ sở hoa anh đào.

Chiếc ghế massage đầu tiên được ra đời vào năm 1950. Người kỹ sư đã tận dụng những vật dụng bỏ đi của chiếc xe đạp, cây gậy đánh bóng chày, quả bóng tennis để làm ra chiếc ghế này.

Công nghệ 2D, 3D, 4D trên ghế massage

Ghế massage nhanh chóng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nhưng chỉ đến khi năng lượng điện được ứng dụng trên chiếc ghế này thì đây mới là một cuộc cách mạng thực sự trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe.

Tuy đã được ứng dụng công nghệ nhưng con lăn trên ghế massage vẫn chưa có nhiều sự cải tiến rõ rệt. Nó chỉ có khả năng di chuyển theo 2 hướng là lên – xuống và trái – phải nên có tên gọi là con lăn 2D. Đây là con lăn được sử dụng cho những chiếc ghế massage đời đầu, di chuyển kém linh hoạt và vùng massage cũng bị hạn chế.

Ghế massage công nghệ 3D

Con lăn 3D là công nghệ cải tiến tiếp theo sau ghế massage công nghệ 2D. Với hệ thống này, con lăn không chỉ còn di chuyển theo hai hướng nữa mà còn có thể di chuyển ra – vào. Điều này cho phép người dùng tự do điều chỉnh lực tác động và cơ thể. Con lăn vào càng sâu hoặc lưng ghế càng ngả ra sau thì lực tác động lên cơ thể càng mạnh. Con lăn 3D không chỉ giúp massage đơn giản trên bề mặt mà còn day, ấn, tác động vào sâu cơ , xương khớp.

Cũng bắt đầu ở công nghệ này, con lăn di chuyển theo khung S, lượn sát đường cong của cột sống, kéo dài từ cổ cho đến tận đùi. Ngoài ra, những chiếc ghế massage công nghệ 3D còn có thêm các tính năng hiện đại khác như: hệ thống túi khí toàn thân, rung massage, nhiệt hồng ngoại,…

Ghế massage công nghệ 4D

Công nghệ 4D đã thực sự đánh dấu một bước tiến lớn trên hành trình phát triển ghế massage. Con lăn có thể tác động tới các bộ phận ở xa như vai trên, đùi trước. Các bánh xe lăn còn có khả năng tự quay quanh trục để tạo ra hiệu ứng massage chân thực hơn. 

Các con lăn bằng nhựa cũng được thay thế bởi con lăn silicon, đem lại cảm giác thư giãn, mềm mại như bàn tay con người vậy. Số lượng bánh xe cũng tăng từ 4 lên 6 hoặc 8 để tăng hiệu quả massage đa điểm.

Hệ thống con lăn này còn được tích hợp hệ thống cảm biến kép giúp xác định thể trạng và các huyệt vị của đối tượng trị liệu để con lăn có thể tác động lên những bộ phận cần được chăm sóc một cách chính xác.

Ngoài ra, ghế massage 4D còn lưu trữ nhiều phương pháp massage hoặc người dùng có thể tự thiết kế cho mình một bài massage phù hợp và lưu lại cho những lần sử dụng tiếp theo.