Cách xoa bóp cho người bị tai biến

Ngày đăng 14/02/2021 14:44

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng xoa bóp đúng cách giúp cải thiện chức năng vận động, giảm đau và nâng cao sức khỏe tinh thần cho người đột quỵ.

- Lợi ích khi xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người đúng cách:

Tai biến ảnh hưởng đến chức năng vận động của người bệnh, biểu hiện ở các triệu chứng như rối loạn ngôn ngữ và nhận thức,… Điều này diễn ra ở 90% bệnh nhân dù được cấp cứu đúng lúc. Xoa bóp cho người bị tai biến sẽ thực sự giúp ích nếu biết cách thực hiện. 

+ Đem lại hiệu quả thư giãn, giảm thiểu đau nhức toàn thân, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Khi bạn được massage, cơ thể được thả lỏng sẽ sản sinh Serotonin – chất này kích thích khoái cảm cho hệ thần kinh cũng như các mao mạch máu. Thực hiện massage bấm huyệt thường xuyên giúp ngăn ngừa tai biến và hạn chế các cơn đau nhức (đau các khớp, đau đầu, đau mỏi toàn thân) xuất hiện ở bệnh nhân tai biến. 

Cách xoa bóp cho người bị tai biến

+ Xoa bóp bấm huyệt là liệu pháp trị liệu liệt nửa người hiệu quảkhi giúp các dây thần kinh bị tê liệt hoạt động trở lại.

Massage bấm huyệt kích thích các vị trí huyệt đạo và các khu vực cụ thể của cơ thể như: Phần chi trên và phần chi dưới,… Các vị trí huyệt đạo này có sự liên hệ chặt chẽ với các dây thần kinh trung ương.

+ Tăng cường chức năng tuần hoàn máu não.

Nhiều bệnh nhân bị tai biến có thể bị sưng mạch máu não có thểhoặc viêm các khớp hoặc một vùng cơ bất kì. Trong thời gian phục hồi sau tai biến mạch máu não, thực hành massage bấm huyệt cho bệnh nhân một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển sẽ thúc đẩy sự lưu thông máu và đẩy nhanh quá trình hồi phục của bệnh nhân.

- Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến:

Các chuyên gia người Thụy Điển lưu ý rằng trước khi bắt đầu xoa bóp cho bệnh nhân tai biến mạch máu não thì cần nắm rõ biến chứng của bệnh vì các di chứng là khác nhau với mỗi người. Sau đó tiến hành thực hiện các liệu pháp xoa bóp phù hợp và đúng kỹ thuật nâng cao tác dụng cải thiện và phục hồi chức năng của người bệnh sau tai biến.

Thực hành xoay khớp cổ tay và khớp cổ chân của người bệnh thuận chiều kim đồng hồ rồi đảo ngược chuyển động từ 2-5 phút. Động tác này giúp gân thư giãn, thúc đẩy tăng tiết chất nhờn giúp bôi trơn các ổ khớp của bệnh nhân.

Ưu tiên xoa bóp bộ phận bị liệt của người bị tai biến: Thực hành massage cho người bị liệt phần dưới do tai biến bằng cách xoa bóp dọc theo phần đùi đến khớp đầu gối xuống tới mắt cá chân và các ngón chân. Thực hiện động tác 5 lần ở mỗi chân. Chú trọng vào phần cơ thể bị liệt hơn.

Đặt bệnh nhân ngồi dựa hoặc nằm thẳng rồi dùng miết mạnh phần cẳng tay hoặc cẳng chân bị yếu liệt của người bệnh bằng cả hai tay để giúp các cơ thư giãn.

Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón tay giữa để day ấn, xoa bóp gót chân của bên chi bị liệt và cọ xát cả hai bàn tay và hai bàn chân của người bệnh với nhau để thúc đẩy cảm giác và kích thích khả năng vận động cho người bệnh.