Cách xoa bóp bấm huyệt khi bị ho khan

Ngày đăng 06/10/2022 14:48

Ho khan là một trong những bệnh ho thường gặp. Gọi là ho khan để chỉ chứng ho nhưng không có gì ở cổ, nhằm phân biệt với loại ho có đờm là ho kèm theo chất nhầy trong cổ họng; chính vì vậy, ho khan khiến cổ họng đau rát rất khó chịu.

Khi bị ho khan, người bệnh thường sử dụng thuốc uống, thuốc ngậm và tùy theo nguyên nhân gây bệnh, nếu ho kéo dài nhiều ngày thì thậm chí phải tiêm thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc luôn kèm theo những tác dụng phụ khó lường nên rất nhiều người e ngại và muốn tìm đến những cách an toàn hơn, ví dụ như massage xoa bóp bấm huyệt.

Massage bấm huyệt là phương pháp điều trị không xâm nhập theo y học cổ truyền; tức là bằng cách xoa bóp, day ấn, tác động vào các huyệt đạo và vị trí trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông, tạo ra các chuyển biến tích cực từ sâu bên trong cơ thể; giúp tăng cường các chức năng hoạt động cũng như giúp phục hồi những thương tổn xảy ra ở đường hô hấp để đẩy lùi cơn ho hiệu quả.

Cách xoa bóp bấm huyệt khi bị ho khan

Cụ thể, khi bị ho khan, các bạn có thể giảm thiểu các triệu chứng khó chịu, gây ho như giảm ngứa cổ, đau rát…bằng các động tác massage trực tiếp vào vị trí cổ họng để giúp dễ chịu hơn. Cách massage cổ họng khá đơn giản, các bạn có thể tự làm tại nhà theo hướng dẫn.

Trước hết, hãy vào tư thế ngồi thả lỏng cơ thể; có thể kết hợp sử dụng một chút tinh dầu massage như tinh dầu quế, bạc hà để làm cổ họng nóng ấm, giảm ngứa cổ và rát cổ. Xoa tinh dầu đều ra tay, sau đó làm động tác xoa xát dọc theo cổ họng theo chiều lên xuống một cách nhẹ nhàng.

Tiếp đến, làm động tác nắm yết hầu bằng ngón tay cái và ngón chỏ và lắc qua lắc lại sang 2 bên nhiều lần; sau đó vẫn dùng 2 ngón tay này vuốt dọc theo yết hầu theo chiều từ trên xuống dưới.

Cùng với liệu pháp massage, các bạn nên áp dụng thêm liệu pháp bấm huyệt trị ho. Riêng bấm huyệt cần người thực hiện am hiểu về các huyệt đạo để xác định đúng vị trí huyệt cần tác động, cũng như bấm huyệt đúng cách thì mới mang lại hiệu quả. Vì vậy, các bạn nên đến các cơ sở trị liệu uy tín và tin cậy để tiến hành.

Các huyệt đạo có tác dụng trị ho khan là huyệt Dũng tuyền nằm ở lòng bàn chân. Xác định huyệt bằng cách nắm các ngón chân gập vào lòng bàn chân thì sẽ xuất hiện điểm lõm sâu nằm ở vị trí 1/3chiều dài gan bàn chân tính từ đầu ngón chân chính là điểm huyệt.

Huyệt đạo thứ 2 là huyệt Xích trạch nằm ở mặt trong khuỷu tay, có tác dụng làm sạch phổi và tốt cho đường hô hấp.

Cách bấm huyệt là dùng đầu ngón tay cái bấm mạnh vào điểm huyệt và giữ trong khoảng 1 phút, nếu thấy huyệt đạo hơi đau và nóng ran lên là được.

Để phương pháp massage bấm huyệt trị ho khan phát huy tác dụng, các bạn cần thực hiện liên tục hàng ngày cho đến khi cảm nhận bệnh đã đỡ. Trường hợp ho nặng lâu ngày phải sử dụng thuốc thì massage bấm huyệt vẫn có tác dụng hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng hô hấp rất tốt.