Cách thực hiện massage khi bị đau bụng

Ngày đăng 24/02/2023 15:27

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng và đa số người mắc phải không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Dù xảy ra thường xuyên nhưng đau bụng cũng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm nên cần được chữa trị ngay nếu không có thể gây tử vong.

Hội chứng ruột kích thích có thể xuất hiện nếu cơn đau bụng dưới kéo dài trong thời gian dài. Có các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy và đau thắt, giống như chuột rút ở bụng. Mặc dù sức khỏe của bệnh nhân không bị ảnh hưởng đáng kể bởi căn bệnh này, nhưng nó vẫn có thể gây khó chịu và mệt mỏi, vì vậy có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về cách điều trị.

Có nhiều kỹ thuật massage bấm huyệt để điều trị các cơn đau bụng khác nhau; trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số kỹ thuật phổ biến, hiệu quả và được sử dụng thường xuyên nhất:

Cách thực hiện massage khi bị đau bụng

 Hãy xoa bóp vùng bụng của bạn 50 lần theo chiều kim đồng hồ và 50 lần ngược chiều kim đồng hồ trước khi bắt đầu bấm huyệt để điều trị chứng đau bụng của bạn. Điều này sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, làm nóng vùng bụng, tăng cường hiệu quả massage. Bạn có thể xoa và ấn vào các huyệt được liệt kê dưới đây nếu chứng rối loạn tiêu hóa thông thường là nguyên nhân gây đau bụng:

Huyệt Trác môn: Huyệt này nằm ở đầu xương sườn thứ 11. Thực hiện massage bấm huyệt Trác môn bằng cách dùng ngón tay giữa ấn nhẹ vào huyệt khoảng 1 phút để chữa đau bụng kinh ở chị em phụ nữ.

Huyệt Trung quản: Cách rốn khoảng 4 thốn, ngay dưới ngực. Khi được thực hiện đúng cách, massage bấm huyệt này sẽ phát huy tác dụng chống đầy bụng, khó tiêu, giảm đau bụng do đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Cách thực hiện khá đơn giản, tất cả những gì các bạn phải làm là dùng ngón tay giữa ấn vào huyệt Trung quản trong khoảng 2 phút cho đến khi cơn đau dịu đi.

Đau bụng ở nhiều trường hợp có nguyên nhân từ đau lưng. Vì vậy, giảm đau lưng cũng giúp giảm đau bụng hiệu quả với các động tác massage vùng lưng. Cách thực hiện là dùng cả hai tay nắm lấy hai bên cột sống (các ngón tay đặt nằm ngang, hướng vào nhau); vuốt từ trên xuống dưới kết hợp ấn nhẹ. 

Sau đó, từ giữa lưng đến hông, nhẹ nhàng xoa bóp bằng đầu ngón tay theo chuyển động tròn. Bạn có thể giảm đau bụng bằng cách trở lại vị trí ban đầu và thực hiện động tác này nhiều lần.

Bấm huyệt Túc tam lý có thể làm dịu cơn đau bụng do bệnh dạ dày. Huyệt này cách mắt đầu gối khoảng 3 thốn, ở mặt ngoài cẳng chân, ngay dưới đầu gối. Bạn dùng đầu ngón tay ấn mạnh lên vị trí huyệt trong 1 phút.

Massage khu vực Tam tiêu ở vùng bụng cũng sẽ nhanh chóng giảm đau bụng. Tuy nhiên, việc massage bấm huyệt chỉ có tác dụng hỗ trợ và cải thiện quá trình chữa trị bệnh, nhất là khi nguyên nhân gây đau bụng dưới là do các bệnh mãn tính hoặc bệnh tật. Chính vì vậy, người bệnh nên kết hợp phương pháp massage với các phương pháp điều trị khác để đẩy lùi cơn đau bụng hiệu quả.