Cách massage trị viêm mũi khi thời tiết nồm ẩm

Ngày đăng 15/02/2023 14:37

Vào những ngày thời tiết có độ ẩm cao, nhất là thời gian giao mùa thường có khí hậu nồm ẩm, rất nhiều người bị nhiễm bệnh đường hô hấp bởi kiểu thời tiết này do độ ẩm có một số tác động tiêu cực đến sức khỏe cơ thể. Một trong những bệnh lý phổ biến nhất là bệnh viêm mũi dị ứng.

Nấm mốc và vi khuẩn phát triển tốt nhất trong điều kiện ẩm ướt. Vi khuẩn, nấm, vi sinh vật gây bệnh sẽ phát tán nhanh chóng trong không khí ẩm nếu bạn không biết cách xử lý. Do đó, thời điểm đến trùng với sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp. Do thời tiết nồm ẩm nên các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, hen phế quản, hen suyễn, viêm mũi dị ứng,... thường xảy ra phổ biến.

Viêm mũi là căn bệnh mà rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi, trở lạnh và ẩm ướt hoặc khi sống ở khu vực ô nhiễm. Chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, khó thở, sốt và nhức đầu đều là những dấu hiệu của bệnh viêm mũi.Các triệu chứng này tuy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng lại khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, bất tiện trong sinh hoạt và làm việc. 

Cách massage trị viêm mũi khi thời tiết nồm ẩm

Hơn nữa, khi các biến chứng như viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn phát triển thì bệnh sẽ nặng hơn và nguy hiểm hơn. Vì vậy, khi bị viêm mũi, người bệnh không nên đơn thuần chờ bệnh tự khỏi; thay vào đó, cần có những phương pháp trị liệu tích cực để chấm dứt bệnh càng nhanh càng tốt, đồng thời ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Massage bấm huyệt là một phương pháp trị bệnh viêm mũi hiệu quả, được nhiều người lựa chọn. Sau đây là một số cách massage bấm huyệt trị viêm mũi các bạn có thể áp dụng:

Massage huyệt Ấn đường: có tác dụng trị viêm mũi, viêm xoang, giảm đau đầu, căng thẳng... Huyệt nằm ngay giữa hai lông mày. Trong khoảng 1 phút, dùng ngón trỏ ấn nhẹ vào huyệt với lực vừa phải và day ấn theo chuyển động tròn.

Huyệt Nghinh Hương: gồm 2 điểm hai huyệt ở hai bên mũi, cách cánh mũi 1 cm; khi bị kích thích, huyệt Nghinh Hương đẩy dịch mũi ra ngoài; có thể trị sổ mũi, ngạt mũi và các bệnh đường hô hấp khác.Cách massage là ấn vào từng điểm huyệt trong 1 phút theo chuyển động tròn.

Ngoài ra, các huyệt Phong trì, Dũng tuyền, Nhân trung, Thái dương… là những huyệt điều trị viêm mũi hiệu quả.  Tuy nhiên, các bạn phải thường xuyên thực hiện xoa bóp bấm huyệt hàng ngày, tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi tối và bất cứ khi nào có triệu chứng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng các loại tinh dầu như tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế…để tăng cường tác dụng.

Bên cạnh đó, để phòng bệnh viêm mũi trong điều kiện khí hậu ẩm ướt, cần lưu ý:

Giữ không gian sống sạch sẽ; tránh hút thuốc trong nhà. Sử dụng máy hút ẩm, máy điều hòa không khí và các phương pháp khác để giữ cho ngôi nhà luôn khô ráo. Chú ý chế độ ăn uống và tập thể dục để tăng sức đề kháng cho cơ thể.