Cách massage trị viêm họng khi giao mùa

Ngày đăng 17/02/2023 15:00

Thời tiết chuyển mùa từ mùa hè nắng nóng sang mùa thu se lạnh hoặc vào những ngày mùa đông giá rét, rất nhiều người dễ bị mắc bệnh viêm họng với các triệu chứng ho, sốt… Viêm họng gây khó chịu và đau rát họng bởi các cơn ho khan, ho có đờm, cổ họng bị viêm, sưng tấy…nhất là khi nói, nhai hoặc nuốt nước bọt càng đau hơn. 

Đau họng có thể do nhiều loại virus và vi khuẩn gây ra. Chúng có thể là cúm A, cúm B… Tuy nhiên, nếu không được điều trị ngay, viêm họng có thể phát triển thành các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây viêm họng có thể do tác hại của chất kích thích mà nguy hiểm nhất là thuốc lá, rượu, bia…Bởi vì thuốc lá và rượu có thể gây kích ứng và viêm họng dễ dàng. Ngoài ra, các triệu chứng viêm họng cũng có thể do thức ăn cay nóng hoặc quá lạnh gây ra.

Ngoài ra, những người có sức đề kháng và khả năng miễn dịch yếu cũng rất dễ bị viêm họng vào thời gian giao mùa từ nóng sang lạnh vì cơ thể không kịp thích nghi. Hoặc khi các bạn ngủ trong phòng kín với nhiệt độ điều hòa thấp cũng có thể khiến cổ họng bị tổn thương do hít thở không khí khô và lạnh.

Cách massage trị viêm họng khi giao mùa

Để giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm họng, các bạn có thể tham khảo cách massage bấm huyệt theo hướng dẫn như sau:

Thực hiện massage cho vùng cổ họng bằng cách xoa xát 2 bàn tay cho nóng ấm lên rồi áp vào vị trí yết hầu và vuốt nhẹ theo chiều dọc từ trên xuống trong 1 phút. Tiếp đến, xoa vuốt vào 2 bên thành cổ và sau gáy cũng trong 1 phút. Tiếp theo, làm động tác lắc nhẹ yết hầu bằng cách đặt 2 ngón cái và ngón trỏ ở 2 bên yết hầu rồi nắn vuốt và lắc qua lắc lại sang 2 bên trong 1 phút để giảm đau ngứa cổ; giúp dễ thở; đào thải chất nhờn ra khỏi cổ họng dễ dàng hơn.

Bên cạnh massage, các bạn bấm các huyệt Xích Trạch là một huyệt đạo quan trọng trong cơ thể, Xích Trạch là nơi hội tụ các nguồn năng lượng âm dương của cơ thể. Do đó bấm huyệt sẽ có tác dụng trừ huyết độc, giảm hen suyễn, sưng tứ chi, viêm amidan, viêm họng…; huyệt Đản Trung nằm gần tim ở chính giữa ngực, trên đường nối 2 đầu núm vú. Huyệt này có thể thông phổi, giảm đờm, xua tà khí, điều khí, do đó, massage xoa bóp điểm này có thể giúp giảm ho khan, khó thở, lên cơn hen suyễn và đau ngực. 

Tiếp đến là huyệt Đại Lăng, nằm giữa các gân của cơ lòng bàn tay lớn và nhỏ, ngay nếp gấp cổ tay. Ngoài ra, nó có thể được tìm thấy điểm huyệt bằng cách gập các ngón tay vào lòng bàn tay cho đến khi đầu ngón tay giữa chạm vào đường chỉ tay. 

Cách thực hiện massage bấm huyệt là dùng đầu ngón tay cái day ấn, xoa bóp nhẹ nhàng huyệt này trước khi bấm mạnh và giữ cho đến khi điểm huyệt căng tức và hơi đau thì thả tay ra. Lặp lại 2-3 lần

Người bệnh nên chủ động điều trị viêm họng ngay từ đầu để giảm thiểu những nguy cơ để bệnh thành mãn tính và có thể biến chứng nguy hại. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, người bệnh nên đi khám bác sĩ.