Cách massage trị sổ mũi

Ngày đăng 09/02/2023 14:24

Sổ mũi hoặc nghẹt mũi là tình trạng rất thường gặp, nhất là những người mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang …Sổ mũi là triệu chứng nước mũi chảy ra liên tục khiến người bệnh vô cùng khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Do đó khi bị sổ mũi, mọi người thường tìm đến nhiều phương pháp khác nhau để nhanh chóng chấm dứt tình trạng này.

Một trong những cách trị sổ mũi hiệu quả là massage bấm huyệt theo y học cổ truyền. Đây là phương pháp rất an toàn vì không sử dụng thuốc, không xâm nhập vào bên trong cơ thể nên không có tác dụng phụ. Massage trị sổ mũi cũng có thể được áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau kể cả trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai.

Cách massage trị sổ mũi không quá khó nên các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà theo hướng dẫn sau đây: 

Đầu tiên, các bạn massage cho huyệt Nghinh hương gồm hai điểm nằm ở ngay cạnh cánh mũi, chỗ tiếp giáp giữa mũi và má. Massage bấm huyệt Nghinh hương có tác dụng giảm thiểu các triệu chứng của bệnh về mũi, giúp thông mũi, dễ thở.

Cách massage trị sổ mũi

Cách tác động là dùng hai đầu ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa đặt ở hai điểm huyệt Nghinh hương và vừa ấn với lực vừa phải vừa day theo chuyển động tròn. Sau đó, ấn mạnh đầu ngón tay tại vị trí huyệt và giữ cho đến khi cảm thấy huyệt đạo hơi đau và căng tức thì thả tay ra. 

Tiếp đến, các bạn làm động tác massage cho cánh mũi bằng cách dùng hai ngón tay ấn vào hai cánh mũi và nín thở trong vài giây, đồng thời bóp cánh mũi và thả ra theo từng nhịp liên tục khoảng 10 đến 15 lần để kích thích chất nhầy trong mũi đào thải ra ngoài.

Vị trí thứ hai cần thực hiện massage bấm huyệt là hai điểm huyệt Toản trúc nằm ở dưới hai đầu lông mày. Khi bị sổ mũi, các bạn day ấn theo chuyển động tròn tại hai vị trí huyệt Toản trúc trong khoảng 1 phút; sau đó bấm giữ từ 2 đến 3 lần, mỗi lần khoảng 1 phút sẽ giảm thiểu tình trạng sổ mũi, ngứa mũi và khó chịu ở mũi nhanh chóng. 

Vị trí thứ ba là huyệt Quyền liêu nằm ở phía dưới xương gò má. Thực hiện massage bấm huyệt tại hai điểm huyệt Quyền liêu ở hai bên gò má sẽ mang lại tác dụng trị sổ mũi, nghẹt mũi rõ rệt. Ngoài ra, các huyệt Ế phong nằm ở hai bên dái tai, huyệt Hợp cốc nằm ở mu bàn tay, chỗ điểm giao nhau giữa xương ngón tay cái và ngón tay trỏ, huyệt Ấn đường nằm giữa hai đầu lông mày … đều có tác dụng trị sổ mũi hiệu quả.

Lưu ý, để việc massage bấm huyệt trị sổ mũi đạt kết quả nhanh chóng, các bạn nên kết hợp sử dụng một chút tinh dầu massage hoặc dầu gió xoa đều ra tay khi thực hiện massage. Tuy nhiên, nếu tình trạng sổ mũi, ngạt mũi kéo dài kèm với hiện tượng ho, sốt cao từ 10 ngày trở lên, nước mũi có màu vàng hoặc màu xám và mùi tanh khó chịu thì các bạn nên đi khám tại cơ sở y tế để xác định chính xác bệnh lý và có cách chữa trị kịp thời.