Cách massage trị nhức mỏi

Ngày đăng 23/09/2022 14:25

Sau một ngày dài làm việc căng thẳng, mệt mỏi; khi trở về nhà nhiều khi chúng ta cảm thấy nhức mỏi toàn thân, cơ thể bải hoải, rã rời…Những khu vực, vị trí thường xuất hiện đau mỏi nhiều hơn cả là vùng cổ vai gáy, vùng lưng; nếu phải đi lại, hoặc đứng, ngồi nhiều thì có thể bị nhức mỏi ở chân…

Ngoài mong muốn được nghỉ ngơi, thư giãn thì chắc chắn chúng ta cũng từng nghĩ đến một liệu trình massage xoa bóp để cơ thể nhanh chóng phục hồi sinh lực; cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Thực tế hiện nay, nhu cầu massage chăm sóc cơ thể, giảm các triệu chứng đau nhức, mỏi mệt không phải khó đáp ứng. Chỉ cần các bạn thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình, có một chút điều kiện về thời gian và kinh phí; thậm chí là không cần phải có gì nhiều ngoài 15-20 phút thời gian dành cho bản thân là có thể xua tan nhức mỏi với phương pháp massage xoa bóp.

Thật vậy, nếu có điều kiện kinh phí để đầu tư một chiếc ghế massage toàn thân hiện đại, hoặc chỉ là một chiếc ghế massage lưng hoặc ghế massage mini với giá tiền khá rẻ thì việc dùng ghế massage để giảm đau mỏi sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần ngồi vào ghế và bấm nút điều khiển chọn một chương trình massage theo nhu cầu là được.

Cách massage trị nhức mỏi

Còn nếu các bạn muốn massage theo phương pháp truyền thống thì cũng không có gì khó khăn; bởi chỉ cần nắm rõ một số kỹ thuật massage cơ bản thì các bạn có thể tự massage giảm nhức mỏi cho mình hoặc hướng dẫn người thân thực hiện cũng đạt hiệu quả giảm nhức mỏi đáng kể.

Sau đây là một số kỹ thuật massage cơ bản, dễ thực hiện để các bạn tham khảo và áp dụng khi cần giúp ngăn ngừa và đẩy lùi nhức mỏi; phục hồi năng lượng cơ thể:

Massage giảm nhức mỏi vùng cổ vai gáy

Đây là khu vực rất thường bị nhức mỏi do phải chịu nhiều áp lực khi chúng ta vận động; nhất là với những người làm việc văn phòng phải ngồi nhiều trước máy tính hoặc những người lái xe đường dài; những người mang vác nặng…

Cách massage là các bạn hãy ngồi trong tư thế thả lỏng trên ghế hoặc trên sàn; dùng tay phải massage cho cổ vai gáy bên trái và ngược lại.

Trước hết, dùng tay ôm cổ và nắn bóp dọc theo cổ, từ gáy di chuyển đến bả vai và từ bả vai lên đến gáy nhiều lần. Tiếp đến, dùng tay gập vào thành nắm đấm và đấm nhẹ nhàng theo bả vai, vòng cả ra phía sau vai. Sau đó, hơi nghiêng cổ và dùng lòng bàn tay vỗ đều vào cổ 30 lần.

Massage trị nhức mỏi lưng

Đau mỏi lưng rất phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta không thể tự massage lưng một cách bình thường mà cần nhờ người khác thực hiện. Các kỹ thuật massage lưng truyền thống là đấm, vuốt, miết, chặt, véo…

Điều cần chú ý là khi massage lưng nên làm các động tác theo hướng từ thắt lưng lên trên vai để tránh da bị chảy xệ; không tác động vào vị trí cột sống để tránh tổn thương đốt sống gây đau lưng nhiều hơn; chỉ nên tác động vào phần cơ nằm dọc hai bên cột sống.

Massage trị nhức mỏi chân

Đơn giản nhất là các bạn ngồi trên ghế, dùng bàn chân trái chà xát massage cho mu bàn chân bên phải và ngược lại. nếu có quả bóng tennis hãy đặt dưới lòng bàn chân và đẩy chân để quả bóng lăn qua lăn lại day ấn massage cho lòng bàn chân cũng rất thoải mái và dễ chịu.