Cách massage trị đau khuỷu tay

Ngày đăng 21/09/2022 14:12

Đau khuỷu tay không phải tình trạng hiếm gặp; rất nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau có thể mắc chứng đau khuỷu tay. Dù không phải bệnh lý nguy hiểm đến mức đe dọa sức khỏe hay ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người bệnh nhưng đau khuỷu tay khiến người bệnh khó chịu, khó khăn khi cử động cánh tay và hạn chế hiệu quả làm việc.

Theo các chuyên gia, đau khuỷu tay có nguyên nhân chủ yếu do gân và khớp ở cánh tay, cụ thể là các bệnh lý viêm gân và viêm khớp khuỷu tay. Những bệnh lý này gây ra tình trạng căng cơ và đau mỏi ở khuỷu tay, nhiều khi đau dọc đến cổ tay. Đặc biệt là khi cần vận động như cầm nắm thì cơn đau càng dữ dội và người bệnh cảm thấy cánh tay, cẳng tay yếu hẳn đi. Bên cạnh đó, đau khuỷu tay còn là triệu chứng của một số bệnh lý về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp, vôi hóa sụn khớp, bệnh gout…

Tình trạng đau khuỷu tay có thể xuất hiện sau khi bị chấn thương như va đập; làm việc quá sức do bưng bê, mang vác đồ vật nặng; do vận động đột ngột, sai cách thường gặp khi chơi thể thao các môn liên quan đến vận động tay như cầu lông, bóng bàn, tennis…

Cách massage trị đau khuỷu tay

Khi mới xuất hiện chứng đau khuỷu tay, người bệnh thường không để ý vì cơn đau chỉ xảy ra khi hoạt động nhiều nên người bệnh nghĩ cơn đau do tay bị làm việc quá sức. Nhưng theo thời gian, cơn đau khuỷu sẽ xảy ra ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn, từ khuỷu tay có thể làn ra cẳng tay, cổ tay đến cả ngón tay. Nhất là khi chạm vào phần khuỷu, cơn đau sẽ nhói lên dữ dội và có thể vùng khớp khuỷu tay bị sưng đỏ, nóng ran.

Đau khuỷu tay cần được chữa trị sớm để tránh những biến chứng đáng tiếc. Để giảm đau, có nhiều cách như chườm lạnh, dùng thuốc giảm đau, vật lý trị liệu và một trong những cách hiệu quả, đơn giản có thể giảm thiểu triệu chứng bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát là massage bấm huyệt.

Cách massage là sử dụng các động tác xoa bóp, nắn, vuốt tại khu vực khuỷu tay bị đau. Các bạn nên thực hiện massage khi ngồi thả lỏng thoải mái trên ghế, đặt tay bị đau trên đùi, dùng tay còn lại xoa xát nhẹ nhàng ở khuỷu bị đau để xoa dịu và thư giãn khớp. Tiếp đến, làm động tác co vào duỗi ra để vận động khớp; động tác quay khuỷu tay bằng cách giữ nguyên khớp vai, chỉ xoay khuỷu theo hình tròn chậm rãi và nhẹ nhàng để phục hồi chức năng vận động khớp khuỷu.

Nên kết hợp massage cử động khớp khuỷu với bấm huyệt để trị đau khuỷu tay. Các huyệt đạo cần tác động là huyệt Khúc trì nằm ở ngay mặt trong khớp khuỷu tay; Huyệt thủ tam lý nằm cách dưới huyệt Khúc trì 2 thốn về phía cổ tay; huyệt Thiên tỉnh nằm phía trên khớp khuỷu tay 1 thốn…

Cách bấm huyệt là dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay giữa để đủ lực mạnh day ấn tại huyệt theo hình tròn xuôi và ngược chiều kim đồng hồ; sau đó bấm mạnh đầu ngón tay vào điểm huyệt và giữ trong 1 phút, nếu cảm thấy tại huyệt hơi đau hoặc nóng ran, căng tức thì thả tay ra. Có thể lặp lại việc bấm huyệt 1- 2 lần ở mỗi điểm trước khi chuyển sang huyệt vị khác.