Cách massage trị đau gót chân

Ngày đăng 19/08/2022 14:03

Gót chân là phần cuối cùng của bàn chân, có hình dạng tròn. Gót chân là vùng nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Có thể do nhiều yếu tố mà một số người bị đau gót chân. 

Cơn đau gót chân có thể xuất hiện đột ngột mà không hề có dấu hiệu báo trước để người bị đau biết. Tự dưng họ cảm thấy đau vùng gót chân, không thể đi đứng như bình thường, đặc biệt là khi đeo giày. Một số người đau ngay cả khi không đeo giày, nhất là khi đưa bàn chân lên cao hơn. 

Đau gót chân có thể tập trung ở sau gót chân, dưới gót chân hoặc từ trong xương gót chân trở ra phía trước. Tùy từng người bệnh mà mức độ đau gót chân có thể khác nhau, tuy nhiên cơn đau sẽ tăng lên nếu người bệnh thay đổi động tác từ nằm hoặc ngồi lâu sang động tác đứng. Đau gót chân xảy ra khi người bệnh mới ngủ dậy, đặt chân xuống dưới sàn, đau giảm bớt nếu như người bệnh đi lại nhẹ nhàng. 

Đa phần nguyên nhân dẫn đến đau gót chân là do bệnh lý. Dưới đây là 1 số bệnh lý gây ra đau gót chân:

Cách massage trị đau gót chân

- Viêm cân gan chân: cân gan chân là cơ nằm dưới lòng bàn chân chạy dọc từ ngón chân đến gót chân. Vùng cơ này rất dễ bị viêm đối với những người có bàn chân dị dạng, người có cân nặng lớn, người phải đứng lâu 1 chỗ thường xuyên. Viêm cân gan chân gây ra đau đớn khắp vùng lòng bàn chân, đặc biệt là gót chân. 

- Gai xương gót: viêm cân gan chân trong thời gian dài dẫn đến gai mọc ra bên trong xương gót. Tình trạng này là biến chứng của viêm can gan chân gây ra đau đớn khắp vùng gót chân. 

- Hội chứng đường hầm cổ chân: hầm cổ chân là 1 đường ở bên trong cổ chân. Hầm cổ chân rất gần với mắt cá chân và gót chân. Một khi mắc phải hội chứng đường hầm cổ chân, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vùng gót chân do dây thần kinh bị tổn thương nặng nề. 

- Viêm gân hoặc đứt gân gót chân: gân gót chân là gân bám vào xương gót chân, là gân dễ bị tổn thương. Nếu để viêm xảy ra ở gân gót có thể gây ra cơn đau sâu bên trong gót chân, toàn bộ vùng gót sưng to khiến chân không thể vận động. Còn nếu vận động quá mạnh có thể khiến gân gót đứt phựt và bị xé rách. 

- Viêm bao hoạt dịch: bao hoạt dịch là túi nằm ở xung quanh gót chân. Khi bao hoạt dịch bị viêm thì vùng gót sẽ sưng đỏ, đau gót chân. 

- Viêm tủy xương: tủy xương bị nhiễm trùng gây ra đớn vùng gót chân kèm sốt, mệt mỏi. 

Khi có dấu hiệu đau gót chân mà không rõ nguyên do, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời nếu có bệnh lý. Bên cạnh đó, thực hiện ngay liệu pháp massage để tăng hiệu quả điều trị đau gót chân.

Cách thực hiện massage gót chân như sau:

- Cho 1 ít tinh dầu lành tính ra bàn tay rồi dùng lòng bàn tay xoa xát khắp vùng gót chân theo chuyển động tròn.

- Sử dụng ngón cái thuận nhất với chân bị đau ấn và day tròn gót chân với 1 lực vừa đủ.

- Day ra xung quanh lòng bàn chân, thực hiện liên tục trong 3-5 phút.

Người bệnh nên thực hiện massage sau khi thức dậy để vừa giảm đau vừa hoạt động dễ dàng hơn.