Cách massage tốt cho phổi

Ngày đăng 07/02/2023 14:14

Phổi là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng về đường hô hấp. Khi phổi bị tổn thương, viêm nhiễm do các yếu tố như khí hậu độc hại, môi trường nhiều khói bụi…rất dễ dẫn đến tình trạng bị xơ hóa, tăng tiết đờm, co thắt cơ khiến đường thở tắc nghẽn gây ứ khí trong phổi. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng viêm phổi, hen phế quản, ung thư phổi… 

Những người bị viêm phổi hay phổi gặp vấn đề bất thường sẽ gặp khó khăn khi thở cùng với các triệu chứng tức ngực, ho kéo dài, thở khò khè. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra suy nhược cơ thể, mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Một trong những phương pháp chăm sóc tốt cho phổi, giúp phổi khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn đó là massage xoa bóp. Massage có tác dụng mang lại sự thư giãn, giảm áp lực của các cơ quan, bộ phận có liên quan đến hệ thống hô hấp như ngực, lưng, bụng, vai, cổ. Những bộ phận này cũng thường bị đau nhức, căng cứng do các triệu chứng của bệnh phổi như ho mãn tính, khó thở. 

Cách massage tốt cho phổi

Massage cũng có tác dụng giúp phục hồi thương tổn ở những bộ phận, vị trí liên quan đến đường thở thông qua sự cung cấp oxy và dưỡng chất để các cơ hoạt động hiệu quả, đồng thời giảm thiểu triệu chứng đau nhức. Không chỉ vậy, massage còn có tác dụng làm lỏng các chất nhầy tồn động trong lòng ngực và kích thích đào thải ra ngoài để giúp hệ thống hô hấp hoạt động dễ dàng hơn.

Để thực hiện massage tốt cho phổi và đường hô hấp, chúng ta cần tập trung tác động vào những vị trí, khu vực liên quan đến phổi như vùng lưng, khu vực cổ gáy, khu vực xương sườn và các nhóm cơ có liên quan đến chức năng hô hấp. Trước hết là thực hiện massage xoa bóp cho vùng ngực. Các bạn sử dụng hai bàn tay làm động tác xoa vuốt cho ngực bằng cách áp tay vào sát cổ và vuốt xuôi xuống tới cơ hoành, vừa vuốt vừa miết với lực vừa phải để làm nóng vùng ngực. Tiếp đến dùng đầu ngón tay miết ở vị trí dưới xương đòn và tiếp tục miết ở dưới lằn vú; sau đó tiếp tục dùng các ngón tay miết với lực vừa phải ở từng kẽ xương sườn.

Tiếp theo, các bạn làm động tác massage xoa bóp cho vùng cơ ở hai bên ngực bằng cách dùng hai tay vừa nắn bóp và nâng cơ ngực lên phía trên; thực hiện liên tục trong khoảng 1 phút. Tiếp đó dùng các đầu ngón tay làm động tác xoay theo chuyển động tròn vào các vị trí khác nhau ở vùng cơ ngực. Lưu ý, các bạn hãy cảm nhận vị trí đau nhức nhất và tập trung tác động bằng cách xoa tròn nhẹ nhàng tại các điểm này.

Cách massage tốt cho phổi không quá khó, tuy nhiên để đạt hiệu quả mong muốn các bạn cần duy trì thực hiện thường xuyên và đều đặn. Bên cạnh đó, cần thực hiện massage xoa bóp đúng cách thì mới đạt hiệu quả. Do vậy trong trường hợp không tự tin với khả năng tự massage của mình, các bạn nên đến các cơ sở massage trị liệu chuyên nghiệp để được các chuyên viên massage thực hiện.