Cách massage tốt cho đường tiêu hóa

Ngày đăng 30/01/2023 14:50

Y học cổ truyền cho rằng chức năng tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng được chia sẻ bởi hai tạng phủ lớn là tạng phủ và kinh tỳ vị. Xoa bóp đơn giản vùng bụng, day hai kinh Vị, Tỳ và một số huyệt đặc hiệu có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa các chứng bệnh trên.

Xoa bóp bụng trên và toàn bụng: Chọn tư thế nằm hoặc nửa nằm, đặt hai bàn tay chồng lên nhau, lấy điểm giữa đường nối mỏ ác và rốn làm trung tâm, xoa vùng trên rốn theo chiều kim đồng hồ 100 vòng với lực ấn vừa phải. Tương tự, lấy rốn làm tâm điểm, xoa toàn bộ vùng bụng theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài rồi theo chiều kim đồng hồ từ ngoài vào trong khoảng 100 lần.

Xoa bóp cẳng chân: Chọn tư thế ngồi, đặt ống chân phải lên đùi trái, xòe ngón cái của bàn tay phải ra, bốn ngón còn lại khép lại, đặt xương chày lên bờ trước xương chày dưới đầu gối, các ngón tay ôm lấy ống quyển, xoa xoa. từ trên xuống dưới mắt cá chân 30-50 lần để làm nóng ống chân. Sau đó chuyển sang chân trái và lặp lại quá trình với chân phải. Hai kinh mạch Vị, Tỳ nằm ở hai bên mặt trước ống chân; xoa như vậy làm lưu thông kinh lạc, nâng cao chức năng Tỳ Vị, góp phần cải thiện chức năng tiêu hóa.

Cách massage tốt cho đường tiêu hóa

Day ấn huyệt Trung Quản: Chọn tư thế nằm ngửa hoặc nửa ngồi và dùng ngón tay cái ấn vào vùng trung tâm của hệ thần kinh trung ương trong 1 phút. Điểm trung tâm được đo tại điểm giữa của rốn và xương ức. Day bấm huyệt này đã được các nghiên cứu chứng minh có tác dụng cải thiện nhu động của dạ dày, ruột, kích thích tiết dịch, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, đồng thời phòng ngừa tích cực các chứng bệnh như đầy bụng, chậm tiêu, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, chán ăn, nấc cụt.. .

Day ấn huyệt Kiến Lý: Ở tư thế nằm ngửa hoặc nửa ngồi, dùng ngón tay cái hoặc ngón giữa ấn vào huyệt Kiên Lí trong 1 phút. Huyệt Kiến Lý nằm ở giao điểm của 3/8 dưới và 5/8 trên của rốn và 2 bờ xương sườn. Huyệt này đả thông tỳ ích khí, lập lại cân bằng dạ dày nên thường được dùng để phòng các bệnh như đầy bụng, chán ăn, chậm tiêu, đau bụng, nôn mửa...

Day ấn huyệt Tam âm giao: Chọn tư thế ngồi thích hợp và bấm huyệt Tam âm giao trong 1 phút. Huyệt Tam âm giao nằm trên mắt cá chân 3 thốn, ngay sau bờ trong xương chày. Đây là huyệt kinh Tỳ, có tác dụng bổ tỳ vị, hỗ trợ tiêu hóa, chống khí trệ, hạ tỳ vị, trợ thận, thường được dùng để phòng các bệnh về đường tiêu hóa như kém ăn, đầy bụng , chậm tiêu, nôn trớ, tiêu chảy...

Massage là liệu pháp đòi hỏi thực hiện đều đặn và kéo dài mới có kết quả. Vì vậy, các bạn cần kiên nhẫn duy trì massage mỗi ngày ít nhất 1-2 lần. 

Lưu ý, massage chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nên bên cạnh massage, để xác định chính xác tình trạng bệnh, người bệnh phải đến bệnh viện để các bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán, tư vấn phác đồ điều trị hợp lý, kê đơn thuốc hiệu quả nhất.