Cách massage tay để giảm đau

Ngày đăng 08/06/2022 14:12

Tay là bộ phận có tác dụng cầm nắm, chống đỡ phần trên của cơ thể. Đây cũng là bộ phận dễ bị đau nhức. Theo đó, người bệnh có thể bị đau ở bàn tay, bắp tay hoặc đau cánh tay. Đau nhức cánh tay là cơn đau ở 1 bên trái hoặc phải hoặc cả 2 cánh tay. 

Khi bị đau cánh tay, người bệnh sẽ có các triệu chứng như cánh tay sưng đỏ, bầm tím; nhức mỏi cánh tay liên tục, khó hoặc bị hạn chế vận động cánh tay. Tùy theo từng trường hợp mà cơn đau có những biểu hiện khác nhau. Có người sẽ bị đau nhói, đau âm ỉ nhưng cũng có người bị đau dữ dội, kéo dài trong nhiều ngày. Nguyên nhân gây ra đau nhức sẽ có 2 trường hợp như sau:

* Không do bệnh lý:

- Va chạm mạnh với vật thể khác khiến cho cánh tay bị đau.

- Gặp chấn thương do tai nạn nghề nghiệp, giao thông, vận động quá mức. 

Cách massage tay để giảm đau

* Do bệnh lý:

- Dây thần kinh bị chèn ép nặng nề: dây thần kinh xung quanh cơ, gân, sụn, xương ở cánh tay bị đè nén khiến cánh tay nhức mỏi, tê ngứa, cơ xương trở nên yếu hơn. 

- Chấn thương chóp xoay vai: chóp vai xoay được biết đến là cơ cố định cho xương cánh tay, giúp cho con người dễ dàng vận động cánh tay. Khi vận động quá nhanh hoặc sai cách có thể gây tổn thương, làm căng hoặc rách cơ gây ra những cơn đau âm ỉ sâu bên trong vùng này. 

- Gãy xương: xương bị va chạm mạnh do tai nạn hoặc khi chơi thể thao có thể khiến vùng xương đó bị tổn thương nặng nề, gây ra cơn đau dữ dội kèm theo sưng đỏ, bầm tím xuất hiện ngay tại vị trí xương gãy, có thể bị mất khả năng cử động cánh tay.

-Viêm khớp dạng thấp: dạng dạng bệnh tự miễn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khớp ở cánh tay. Các triệu chứng thường gặp là sưng khớp, cứng khớp, đau nhức cánh tay cả bên trong lẫn bên ngoài. 

- Vấn đề về tim mạch: tim mạch có vấn đề cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến các khu vực lân cận, đặc biệt là cánh tay. Tình trạng này xảy ra khi tim không nhận đủ oxy cần thiết để hoạt động do quá trình lưu thông máu bị gián đoạn. Cơn đau không chỉ tập trung ở ngực mà còn lan nhanh xuống vùng cánh tay. 

- Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: cổ bị thoát vị đĩa đệm khiến vùng này dễ bị đau nhức. Cơn đau có thể lan xuống 2 bên vai và cánh tay. 

Khi bị đau tay, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh gặp phải biến chứng khi có bệnh và bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Đồng thời, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi tự thực hiện massage tay để giảm đau nhức.

Cách thực hiện massage như sau:

- Dùng lòng bàn tay chà xát theo chiều dọc liên tục tại cánh tay bị đau, đến khi nào nóng lên thì dừng lại.

- Sử dung ngón cái với lực tác động day ấn sâu vào các điểm đau theo chuyển động tròn.

- Ôm cả tay vào cánh tay, nắn bóp lên xuống.

Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe được nhiều người tin tưởng áp dụng vào cuộc sống hàng ngày và trong việc điều trị bệnh. Đây là phương pháp vốn an toàn và hiệu quả, không gây biến chứng nguy hiểm mà đem lại nhiều lợi ích tốt.