Cách massage mỗi khi bị đau đầu

Ngày đăng 20/06/2022 14:00

Đau đầu là triệu chứng mà ai cũng có thể gặp phải. Theo khảo sát, cứ 10 người thì có 1 người bị đau đầu. Ở mỗi người lại có kiểu đau và cường độ đau khác nhau. Tuy nhiên, có 10 loại đau đầu dễ gặp nhất gồm:

- Đau nửa đầu (migraine): xuất phát từ thần kinh mạch máu trong não và chỉ xuất hiện ở một bên đầu trái hoặc phải. Cơn đau đầu sẽ xuất hiện theo từng cơn, thường là đau dữ dội. Người bệnh còn có thể cảm thấy da đầu căng, rát kèm buồn nôn, ù tai, mắt mờ, nhạy cảm với ánh sáng hay tiếng ồn… 

- Đau đầu chuỗi (cụm): cơn đau cũng ở thần kinh mạch máu nhưng theo cụm, có thể lan ra trán, thái dương. Đau đầu chuỗi xuất hiện sau khi ngủ và khi thức dậy, chủ yếu xảy ra ở nam giới độ tuổi trung niên.

- Đau đầu dạng căng thẳng: người thường xuyên căng thẳng, lo âu kéo dài có thể cảm thấy đau đầu. Cơn đau do căng thẳng xuất hiện ở toàn bộ da đầu và vai gáy, tập trung nhiều ở vùng trán, thái dương… Thông thường, nữ giới sẽ bị đau nhiều hơn nam giới, cường độ đau tăng dần.

- Đau đầu do xoang: xoang là căn bệnh xảy ra ở mũi, thường xuất hiện theo mùa. Khi người bệnh có triệu chứng xoang thì những cơn đau đầu sẽ khởi phát theo kèm sốt, sổ mũi. 

Cách massage mỗi khi bị đau đầu

- Đau đầu mạn tính kéo dài nhiều ngày: đau đầu mạn tính kéo dài trên 15 ngày hoặc kéo dài trong nhiều tháng mà hông thuyên giảm.

- Đau đầu do lạm dụng thuốc: sử dụng thuốc giảm đau quá nhiều có thể gây ra đau đầu. Cơn đau xuất hiện sớm, thường vào buổi sáng và kéo dài đến hết ngày.

- Đau đầu do đau dây thần kinh: dây thần kinh chẩm ở vùng đầu bị tổn thương, bị chèn ép có thể gây ra đau đớn ở vùng đầu. 

- Đau đầu căng cơ: cơ ở trên đầu và cổ bị căng ra gây đau nhức, thường xuất hiện khi có thói quen sinh hoạt sai cách, ngồi vặn vẹo hoặc không đúng tư thế. 

- Đau đầu do chấn thương sọ não: chấn thương sọ não khiến vùng não bộ bị tổn thương nặng nề, gây đau đầu dữ dội. 

- Đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ: đốt sống cổ bị thoái hóa sẽ tạo ra các gai xương đâm và chèn ép vào dây thần kinh, động mạch khiến cho máu bị ứ trệ lại. Máu không lên được đến não bộ gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. 

Các nguyên nhân gây đau đầu phổ biến gồm 2 loại là do bệnh lý và không do bệnh lý.

Đau đầu do bệnh lý sẽ do bệnh gây ra như bệnh thiếu máu, tăng nhãn áp, lupus ban đỏ, đái tháo đường, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, u não, bệnh lý cột sống…Còn đau đầu không do bệnh lý sẽ do những yếu tố khác gây nên như stress/căng thẳng trong một thời gian dài, tác dụng phụ của một số loại thuốc, sử dụng chất kích thích như bia rượu, cà phê; cơ thể mất nước, gây nên thiếu máu, thiếu oxy lên não.

Khi bị đau đầu, người bệnh có thể thực hiện massage vì massage có khả năng giảm nhanh đau đầu. Theo đó, người bệnh dùng tay day toàn bộ đầu, tác động lực ấn vào da đầu rồi xoay tròn. Sau đó miết trán sang ngang, lùi dần về thái dương và day tròn.