Cách massage giảm nhanh triệu chứng đau nhức đầu

Ngày đăng 30/01/2023 14:54

Nhức đầu là một tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Cơn đau đầu có thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, bực bội, uể oải và mất tập trung, tỉnh táo; không thể làm tốt bất cứ điều gì.

Đau đầu là một trong những triệu chứng của nhiều loại bệnh, từ nhẹ đến nặng. Mỏi mắt, căng thẳng, thiếu máu lưu thông lên não, lão hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ… Đau đầu được Đông y xếp vào loại bệnh đau đầu. Chứng này chủ yếu do ngoại tà như phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa xâm nhập vào cơ thể. Còn lại là do yếu tố bên trong cơ thể như mất nước, thiếu ngủ, buồn bực… mà sinh ra bệnh. Cơ chế bấm huyệt được sử dụng trong xoa bóp đầu, giúp thư giãn tinh thần. Việc tác động vào các huyệt đạo trên đầu và mặt sẽ hỗ trợ khai thông các mạch máu bị tắc nghẽn.

Thay vì sử dụng thuốc một cách thường xuyên dễ dẫn đến nghiện thuốc hay các tác dụng phụ tiêu cực khác, chúng ta có thể thực hiện xoa bóp bấm huyệt vừa an toàn, vừa mang lại hiệu quả cao. Xoa bóp bấm huyệt là một kỹ thuật chữa bệnh dựa trên y học cổ truyền đã được sử dụng trong nhiều phương pháp điều trị y tế. Hơn nữa, phương pháp này được cho là rất an toàn và hiệu quả, chỉ dựa vào tác động của các đầu ngón tay lên các huyệt đạo để kích thích các dây thần kinh và mạch máu.

Cách massage giảm nhanh triệu chứng đau nhức đầu

Massage thái dương và gáy: Nằm thẳng trên giường trước khi bắt đầu massage giảm đau đầu. Thư giãn toàn bộ cơ thể trong 1 đến 2 phút. Sau đó, kết hợp xoa bóp bấm huyệt sau đây. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, động tác phải dứt khoát và thực hiện chính xác.

Bước 1: Khép hai bàn tay lại và đặt các đầu ngón tay vào hai bên thái dương.

Bước 2: Xoa nhẹ và xoa từ vùng thái dương xuống gáy. Lặp lại 3-5 lần giúp giảm đau thái dương và loại bỏ chứng đau đầu.

Tiếp theo là động tác massage đỉnh đầu:

Bước 1: Đặt 2 tay lên trán, lòng bàn tay úp vào trong.

Bước 2: Luồn tay theo đường chéo giữa hai lông mày, ngang trán và lên đỉnh đầu.

Bước 3: Dùng ngón tay giữa ấn nhẹ vào huyệt bạch hội trên đỉnh đầu.

Bước 4: Luồn các ngón tay dọc theo mép tóc đến hai bên thái dương và xoa nhẹ khu vực này.

Để massage đỉnh đầu phát huy tối đa tác dụng, nên kết hợp với các thủ thuật bấm huyệt sau:

Bước 1: Đặt ngón trỏ và ngón giữa ở hai bên thái dương.

Bước 2: Đặt hai ngón tay cái chồng lên nhau, cách đỉnh đầu 2,5cm. Giữ ngón tay của bạn ở vị trí đó trong 2-3 phút. Sau đó, xoa bóp toàn bộ đầu nhẹ nhàng.

Tiếp đến là massage 2 điểm đối xứng nằm dưới 2 đầu lông mày: 

Bước 1: Đặt hai điểm đối xứng bên dưới đỉnh lông mày bằng hai ngón tay trỏ.

Bước 2: Ấn nhẹ và xoa bóp hai điểm này theo chuyển động tròn.

Thực hiện massage như hướng dẫn trong khoảng 5 phút để giảm đau đầu ngay lập tức. Bài massage giảm đau đầu này còn chữa viêm xoang, viêm mũi, sổ mũi, nghẹt mũi rất là hiệu quả.