Cách massage giảm đau lưng

Ngày đăng 15/01/2023 10:48

Có một số lý do gây đau thắt lưng, trong đó phổ biến nhất là do sự yếu đi của các cơ bảo vệ cột sống khỏi trọng lực (lưng, bụng và cơ sàn chậu). Các cơ này duy trì và phát triển tư thế thẳng của cột sống đồng thời hỗ trợ cột sống chuyển động nhịp nhàng để đáp ứng với hoạt động chung của cơ thể như đi bộ, chạy bộ, nhảy, nâng vật, tập thể dục và thể thao. Đau thắt lưng khó chịu do hoạt động cường độ cao hàng ngày, bê, mang vác vật nặng, chuyển động lặp đi lặp lại, ngồi hoặc đứng trong thời gian dài và vận động không phù hợp.

Đau thắt lưng có thể do nhiều tình trạng khác nhau gây ra, bao gồm các bệnh về khớp và khối u cột sống; các bệnh viêm nhiễm như viêm đĩa đệm, viêm tủy xương và lao cột sống; bệnh mạch máu như phình động mạch chủ bụng, tụ máu ngoài màng cứng; các bệnh chuyển hóa như loãng xương, bệnh về bụng và các cơ quan nội tạng... Tuy nhiên, việc xác định nguồn gốc của đau thắt lưng vẫn là một nhiệm vụ khó khăn; Người ta ước tính rằng hơn 85% những người bị đau thắt lưng không có chẩn đoán xác định.

Vì đau thắt lưng là một tình trạng phức tạp với nhiều nguyên nhân khác nhau, nên phương pháp điều trị chính là xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp. Có một số cách để điều trị đau thắt lưng, bao gồm thuốc giảm đau chống viêm, thuốc giãn cơ và vật lý trị liệu, trong đó liệu pháp massage để tăng cường cơ bảo vệ và hỗ trợ cột sống là một trong những cách hiệu quả nhất. Nó tương thích với tất cả các liệu pháp khác. 

Cách massage giảm đau lưng

Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể:

Do các tác động cơ học của massage xoa bóp có thể giúp giảm đau tại chỗ và thư giãn nhanh chóng nên massage xoa bóp hỗ trợ điều trị đau lưng là phương pháp an toàn, hiệu quả và được áp dụng thường xuyên. 

Kỹ thuật massage dùng lực tác động vào các mô, cơ bắp giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, hạn chế khô cứng khớp, giúp cột sống hoạt động linh hoạt và chịu lực tốt.

•    Miết:

Massage nhẹ nhàng làm ấm da, cải thiện lưu thông máu và giảm sưng tấy, khó chịu và căng cơ.

Cách thực hiện: Xoa lưng bệnh nhân theo chuyển động ngược chiều kim đồng hồ bằng lòng bàn tay của bạn. Thực hiện bài tập trong khoảng 4-5 phút. Điều quan trọng là phải chà nhẹ để da của bệnh nhân không di chuyển bằng tay của người điều khiển.

•    Xoa:

Động tác giúp làm nóng vùng lưng, giảm khó chịu, sưng tấy, tăng cường sự dẻo dai cho lưng người bệnh.

Cách thực hiện: Để tạo nhiệt, sử dụng lực ma sát trong lòng bàn tay hoặc bàn tay để xoa nhẹ trên da bệnh nhân. Xoa theo chuyển động thẳng đứng trong 3-4 phút, dùng lòng bàn tay xoa đều khắp lưng.

•    Chà:

Massage giúp làm nóng vùng thắt lưng, thả lỏng cơ bắp, cải thiện lưu thông máu, giảm áp lực nên giảm nhanh các cơn đau lưng, mỏi cột sống. Xoa hai bàn tay vào nhau cho nóng lên, sau đó đặt hai bàn tay vào giữa eo và xoa từ trái sang phải 10-15 lần.

Điều cốt yếu nhất của massage trị liệu là phục hồi chức năng vận động vùng thắt lưng và ngăn ngừa cơn đau tái phát. Bên cạnh đó, duy trì tư thế đúng khi làm việc và sinh hoạt hàng ngày là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa đau lưng cấp, đau lưng tái phát và thoát vị đĩa đệm.