Cách massage đầu giảm đau hiệu quả

Ngày đăng 25/02/2023 15:21

Đau đầu là trạng thái mà bất kì ai cũng có thể gặp phải. Đây là tình trạng thường gặp nhất trong nhóm các bệnh lý thần kinh. Đau đớn tập trung ở vùng đầu của người bệnh với nhiều kiểu khác nhau. Phân loại theo tần suất đau, có thể chia đau đầu ra làm 4 loại gồm đau 1 bên, đau đầu từng cụm 1, đau đầu dạng stress và đau đầu mạn tính.

- Đau nửa đầu: nguyên nhân bắt nguồn từ mạch máu trên đầu bị tổn thương, cơn đau sẽ vì thế mà xuất hiện từng cơn ở một bên đầu. Lúc này, người bệnh sẽ thấy da đầu rất căng, đau rát kèm ù tai, mờ mắt, buồn nôn, sợ tiếng ồn, ánh sáng… Cơn đau có thể đau nhói hoặc đau dữ dội. 

- Đau đầu từng cụm 1: nguyên nhân xuất phát từ thần kinh mạch máu trong não, thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Cơn đau đầu từng cụm 1 có thể xuất hiện sau khi người bệnh ngủ dậy, khoảng từ 1-3 tiếng. Lúc này, người bệnh cảm thấy cực đau đớn ở 1 cụm trên đầu rồi sau đó cơn đau tăng lên ở sau mắt, lan ra trán và thái dương, kèm theo ngạt mũi, chảy nước mắt…

Cách massage đầu giảm đau hiệu quả

- Đau đầu do stress: căng thẳng, stress thường là nguyên nhân khiến cho đau đầu xảy ra. Lúc này, hệ thần kinh bị căng lên, xung đột cảm xúc bên trong kèm theo lo âu triền miên khiến cho người bệnh đau đớn vùng đầu. Đau đầu do stress thường xảy ra ở nữ nhiều hơn nam, đau siết chặt khắp da đầu, cường độ đau tăng dần. Người bệnh đau hai bên đầu rồi lan sang toàn bộ vùng trán, thái dương, chẩm, đỉnh.

- Đau đầu mạn tính hàng ngày: đau đầu kéo dài không thuyên giảm, thường đau hơn 15 ngày. Đau mạn tính xảy ra khi có những căng thăng thần kinh, trầm cảm, stress và lạm dụng thuốc. Đau đầu mạn tính thường không có dấu hiệu bất thường trên ảnh chụp não nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh khiến họ mất ngủ, đau bụng, rối loạn cảm xúc và tâm trạng, mệt mỏi, khó ăn uống, sức khỏe giảm sút.

Khi người bệnh thường xuyên đau đầu, họ thường tìm đến thuốc giảm đau để giảm nhanh những cơn đau nhức. Tuy nhiên, việc này có thể khiến họ lạm dụng thuốc, thuốc chỉ có thể giải quyết đau đầu tức thời chứ về lâu về dài lại gây nguy hiểm đến sức khỏe, có thể kể đến 1 số tác dụng phụ như tổn thương gan, thận, dạ dày; khiến tình trạng đau đầu nghiêm trọng hơn. 

Do đó, khi cảm thấy đau đầu, người bệnh không nên tự ý chữa bệnh mà nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị theo đúng phương thuốc. Thêm vào đó, để làm giảm đau, hãy thực hiện ngay các bước massage vùng đầu. Massage sẽ giúp cho máu lưu thông đến não nhanh hơn, tốt hơn, làm dịu đi những xung đột bên trong mà không gây biến chứng. Cách thực hiện như sau:

- Cho 2 lòng bàn tay lên da đầu rồi chà xát khắp vùng đầu.

- Ấn tay xuống, di miết từ đỉnh đầu sang 2 bên đầu rồi đi dần xuống sau đầu. Day mạnh hơn 1 chút ở điểm bị đau nhức. 

- Dùng đệm tay vỗ nhẹ lên vùng đầu. Thực hiện day tròn huyệt thái dương liên tục trong 2-3 phút sẽ hết đau nhức.

- Dùng tay phải xoa bóp cho khu vực cổ, gáy phía bên trái và ngược lại; mỗi bên xoa bóp trong khoảng 1 phút.

- Xác định vị trí huyệt đạo Phong trì nằm đối xứng hai bên rãnh xương ở sau gáy, sát chân tóc gáy; dùng đầu ngón tay day ấn và bấm giữ tại điểm huyệt trong 1 phút.

Nên massage theo hướng dẫn ngay khi cảm thấy cơn đau đầu xuất hiện, hoặc bất cứ lúc nào có thời gian rỗi để ngăn ngừa và đẩy lùi triệu chứng đau đầu.