Cách massage bấm huyệt giúp trị ho

Ngày đăng 25/06/2022 13:45

Ho là phản ứng bên trong cơ thể khi gặp các tác nhân hoặc chất kích thích xâm nhập vào. Lúc này, cổ họng và đường thở sẽ phản ứng, gửi cảnh báo đến não, não điều phối đến các cơ ở ngực và bụng để đẩy khí ra bên ngoài thật mạnh, đó chính là các cơn ho. Bên cạnh là phản ứng bình thường của cơ thể, ho cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý. Theo phân loại, có 4 loại ho như sau: 

- Ho có đờm: đờm chính dịch nhầy mắc kẹt ở cổ họng, phải ho mới có thể tống đờm ra bên ngoài. Ho có đờm thường do cảm lạnh hoặc cúm gây ra, xuất hiện nhanh chóng và kèm theo các triệu chứng khác như sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi. Ho đờm ở trạng thái cấp tính thường kéo dài dưới 3 tuần, ho có đờm mạn tính ở người lớn sẽ kéo dài 8 tuần còn trẻ em chỉ có 4 tuần. 

- Ho khan: ho không ra đờm, người bệnh thường thấy ngứa họng. Cơn ho khan khó kiểm soát và có thể xuất hiện trong thời gian dài. Nguyên nhân dẫn đến ho khan thường là do nhiễm trùng đường hô hấp trên, cảm lạnh, cúm, các bệnh lý như viêm thanh quản, viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, hen suyễn… Cơn ho khan thường kéo dài 1-2 tuần, nếu kéo dài trên 3 tuần cả ở người lớn và trẻ em cần phải được đưa đi khám ngay. 

Cách massage bấm huyệt giúp trị ho

- Ho gà: ho dữ dội, liên tục, không kiểm soát được khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau đớn, buồn nôn. Ho gà là căn bệnh do vi khuẩn gây ra, xâm nhập vào hệ hô hấp. Ho gà xảy ra ở trẻ em nhiều hơn. 

- Viêm thanh khí phế quản: virus xâm nhập làm nhiều trùng khí phế quản gây ra ho, khó thở. Kiểu ho theo bệnh này xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, bên trong và xung quanh thanh quản sưng đỏ.

Nếu bạn có dấu hiệu bị ho mà dù đã dùng thuốc trị ho vẫn không thuyên giảm thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Cụ thể, đối với trẻ em, cần đến viện ngay nếu trẻ bị ho hơn 3 tuần, sốt cao, hụt hơi, da mặt nhợt nhạt, không thể ăn uống, thở khò khẻ, mệt mỏi. Đối với người lớn thì cơn ho diễn ra lớn hơn 2 tháng, ho ra máu, sốt cao, yếu người, thở khó khè, khó ngủ, khó ăn uống… 

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bạn cũng có thể tìm đến phương pháp massage bấm huyệt. Massage bấm huyệt có hiệu quả rất cao, được nhiều người tin tưởng. Massage là sử dụng tay tác động lên vùng cơ thể, còn bấm huyệt là dùng ngón tay day bấm lên huyệt đạo nào đó.

Cách thực hiện massage bấm huyệt như sau:

- Dùng các ngón tay chụm sát nhau miết liên tục từ trên xuống dưới ở vùng cổ họng để làm ấm họng.

- Day nhẹ ở chính giữa để cắt giảm cơn ho.

- Day bấm huyệt Xích trạch ở phần khuỷu tay, trên đường gân. Bạn gập khuỷu tay lại sẽ thấy đường gân to. Dùng ngón cái day ấn vào huyệt trong 1 phút. 

- Day bấm huyệt Khổng tối: huyệt nằm ở cẳng tay. Dùng ngón cái bấm vào huyệt trong 30 giây.

Bạn có thể tham khảo và thực hiện cách massage bấm huyệt trị ho trên đây để giảm triệu chứng khó chịu và ngăn ngừa tái phát.